- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý các sai phạm tại Dự án 8B Lê Trực.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 351/TB-VPCP ngày 2/11/2015 và ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2016.

TP Hà Nội phải chủ động triển khai các phương án xử lý các sai phạm về vi phạm trật tự xây dựng tại dự án đầu tư xây dựng số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình. Sau đó, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Thủ tướng 'thúc' Hà Nội xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực

Tại Thông báo kết luận số 351/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội nêu rõ, việc vi phạm các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc, đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng đô thị tại số 8B phố Lê Trực là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

 

Chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật, không thực hiện đúng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo giấy phép xây dựng, đồng thời không thực hiện các yêu cầu của các cơ quan quản lý trật tự xây dựng đô thị. Vụ việc này là biểu hiện yếu kém về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng đô thị. Yêu cầu phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Chủ đầu tư Dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các hành vi ngăn cản, gây khó khăn của các bên tham gia, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.

Liên quan đến việc phá dỡ diện tích sai phạm tại dự án, Sở Xây dựng đã thẩm định và thông qua phương án phá dỡ mới do UBND quận Ba Đình gửi lên.

Theo phương án mới, thời gian phá dỡ tầng 19 (giai đoạn 1) nhà 8B Lê Trực có thể rút ngắn xuống còn 45 ngày (từ 1/7) thay vì 105 ngày như phương án cũ. Sở cũng yêu cầu Cty Phương Bắc chia khối lượng phá dỡ theo từng tuần đảm bảo an toàn về phương tiện và con người, nghiêm túc thực hiện các giải pháp an toàn kỹ thuật như đã đề ra trong phương án gửi các cơ quan chức năng.

Trước đó, UBND quận Ba Đình đã tiến hành thay nhà thầu phá dỡ, tạm ứng ngân sách chi trả cho việc phá dỡ theo chỉ đạo của TP Hà Nội.

  • H.K