Thấp thỏm sống trong lo sợ

Khi mua nhà, ai cũng kỳ vọng giá không chỉ hợp lý mà chất lượng còn phải tốt để đảm bảo an cư lâu dài. Tuy nhiên, tại một khu chung cư  tại Chu Châu (Hồ Nam, Trung Quốc), nhiều cư dân kêu trời vì mới nhận nhà mà tường đã xuất hiện các vết nứt, khiến họ lo lắng, bất an.

Vừa nhận nhà dân chung cư tá hoả phát hiện tường chịu lực nằm trong phòng ngủ
Nhiều vết nứt xuất hiện trong các căn hộ

Sự việc đã được đưa lên cả sóng truyền hình địa phương. Khi phóng viên đến, nhiều chủ sở hữu đã có mặt và bàn tán về sự việc xảy ra tại nhà mình. Ông Zhang là một cư dân cho hay, năm 2020, ông và gia đình chuyển đến căn hộ mới. Tuy nhiên, khi mới chuyển đến đã phát hiện nhiều vết nứt. Sau đó, chủ đầu tư sửa chữa nhiều lần nhưng tháng 8 năm nay lại xuất hiện các vết nứt mới.

Theo ông Zhang, nhà ông đã sửa chữa hàng chục lần nhưng đâu vẫn vào đó. Qua kiểm tra bản vẽ thì phần bị nứt là thuộc mảng tường chịu lực. "Sau khi mua nhà, tôi đã tìm hiểu thông tin và phát hiện tường phòng ngủ là tường chịu lực", ông chia sẻ.

Vừa nhận nhà dân chung cư tá hoả phát hiện tường chịu lực nằm trong phòng ngủ
Căn hộ có vết nứt khiến nhiều người lo lắng

Bà Hu ở toà nhà số 9 cũng gặp vấn đề tương tự. Bà chia sẻ, tường phòng ngủ có vết nứt từ đầu này lại đầu kia. Tình trạng này khiến bà lo lắng. Bà Hu chia sẻ: "Có 4-5 chỗ bị nứt, tôi sợ bị sập".

Theo ông Zhang không chỉ vài ba hộ mà hiện tượng này xảy ra trong căn hộ của 70-80 gia đình. Không chỉ có tường mà xuất hiện cả nứt ở dầm. Sau khi phát hiện sự việc, chủ đầu tư đã sửa chữa, nhưng không giải quyết triệt để được vấn đề. Các chủ sở hữu căn hộ còn lo lắng thời gian bảo hành hết hạn vào tháng 7/2022, lúc đó ai đứng ra chịu trách nhiệm, ai sửa chữa và họ sẽ phải làm gì. 

Vừa nhận nhà dân chung cư tá hoả phát hiện tường chịu lực nằm trong phòng ngủ
Khu căn hộ mới được đưa vào ở chưa được bao lâu
 

"Trong thời gian bảo hành, chủ đầu tư sửa chữa vết nứt, sơn một lớp chống thấm bên ngoài, tôi hỏi họ sau này thì sao", ông Zhang bức xúc nói. Một cư dân là ông Liu thì bày tỏ sự lo lắng và nhận định vấn đề nứt này cho thấy có thể có vấn đề ở kết cấu.

Chủ đầu tư khẳng định không có vấn đề về chất lượng

Phóng viên đã liên lạc với đại diện chủ đầu tư, ông Li Jie là giám đốc kỹ thuật của Công ty TNHH Phát triển bất động sản Jinxiu Xiangjiang cho hay, các vết nứt trong căn hộ không phải là vấn đề chất lượng công trình.

Vừa nhận nhà dân chung cư tá hoả phát hiện tường chịu lực nằm trong phòng ngủ
Nhiều cư dân vẫn bất an khi vấn đề chưa được giải quyết triệt để khi thời gian bảo hành hết hạn vào tháng 7/2022

Khi được hỏi nhiều vết nứt liệu toà nhà có an toàn, vị này khẳng định chất lượng không có vấn đề gì và không có vấn đề gì về an toàn cần bảo trì sửa chữa nhỏ.

Vị đại diện hứa sẽ tìm hiểu vấn đề vết nứt và đưa ra giải pháp ngay, các vết nứt nhỏ sẽ được xử lý trong 7 ngày. Và tiến hành thương lượng với chủ sở hữu căn hộ để đưa ra mốc thời gian giải quyết triệt để vấn đề nếu như các vết nứt vẫn còn.

Còn về nỗi lo của cư dân xoay quanh chuyện sau khi hết bảo hành, ai đứng ra xử lý nếu có vết nứt, ông Li Jie cho hay sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể các căn hộ trước khi hết thời hạn bảo hành.

Cẩm Linh  (Theo Đài Truyền hình Chu Châu và Home163)

Loạt chung cư ở TP.HCM sắp bàn giao đã thấm, nứt

Loạt chung cư ở TP.HCM sắp bàn giao đã thấm, nứt

Kiểm tra chất lượng và an toàn thi công tại 22 công trình xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện nhiều khiếm khuyết như thấm, nứt, không sử dụng vật liệu không nung theo quy định.