Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), 05 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng, hạ tầng đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp với giá trị lên đến 16.230 tỷ đồng, chiếm 27% tổng giá trị trái phiếu đã phát hành, đứng vị trí thứ hai.

Thậm chí, có doanh nghiệp bất động sản đã phát hành trái phiếu với lãi suất rất cao lên đến 12-14,5%/năm, cao gần gấp đôi lãi suất tiết kiệm, tiềm ẩn rủi ro đối với cả doanh nghiệp phát hành trái phiếu, nhà đầu tư và ngân hàng. 

Ngân hàng “siết” cuộc đua trái phiếu bất động sản
Thị trường trái phiếu bất động sản vẫn đang còn dư địa. Ảnh minh họa

Theo đó, điều kiện phát hành trái phiếu thông thoáng hơn cho doanh nghiệp bất động sản, cùng với nhiều rủi ro có thể xảy đến với nhà đầu tư như việc phát hành không có tài sản đảm bảo, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. 

Theo quan sát, thị trường trái phiếu bất động sản vẫn đang còn dư địa khi phần đông các nhà đầu tư chưa thể tiếp cận được, trong khi các tổ chức ngân hàng, quỹ đầu tư lại có hiểu biết chuyên sâu về trái phiếu hơn. Vì thế, điều này có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống ngân hàng - một trong số những nhà đầu tư tiềm năng của “chiếc bánh” này.

 

Để hạn chế những rủi ro tiềm ẩn, Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm tra, giám sát sau cho vay, đặc biệt giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích; thường xuyên theo dõi, đánh giá để xác định sớm các giấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện các nghĩa vụ trả nợ của doanh nghiệp hạn chế nợ xấu phát sinh; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng.

Đáng chú ý, NHNN đã yêu cầu rà soát việc đầu tư trái phiếu đối với các doanh nghiệp có số dư lớn, nhất là các doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức tín dụng/doanh nghiệp khác để đảm bảo tuân thủ đúng quy định về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng. Đặc biệt là quy định về giới hạn cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan.

NHNN cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Linh Anh

Nóng bỏng cuộc đua phát hành trái phiếu của DN bất động sản

Nóng bỏng cuộc đua phát hành trái phiếu của DN bất động sản

Gặp khó khi dòng vốn tín dụng bị siết, doanh nghiệp BĐS phải tìm thanh khoản từ nhiều nguồn khác, bao gồm cả phát hành trái phiếu.