Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, quy định về việc phân lô, tách thửa đất đã có hiệu lực từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện. Điều này khiến Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lo ngại "đầu nậu" lách luật để phân lô tràn lan.


Theo HoREA, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là công tác triển khai, tổ chức thực hiện cần phải kịp thời và hiệu quả của các Sở, ngành, quận, huyện. Cho đến nay, vẫn chưa có văn bản của các Sở, ngành hướng dẫn để quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện. Các quận, huyện cũng chưa xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn thành phố. Trong lúc tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp.

đất nền, đất nền Sài Gòn, cơn sốt đất nền, đầu tư bất động sản, kinh doanh bất động sản
HoREA lo ngại bùng phát phân lô đất vùng ven


Bên cạnh đó, HoREA quan ngại về việc "đầu nậu" lợi dụng để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000m2. Ngoài ra, HoREA cũng lo ngại một số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đó thực hiện tách thửa phân lô. Điều này dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

 


Trước tình hình trên, HoREA đã có văn bản kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố xem xét giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng tiêu chí chặt chẽ để quản lý, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên; và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc "đầu nậu" lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.


Thừa nhận việc chậm ra hướng dẫn tách thửa theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, đang gây ách tắc thủ tục. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, với Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND, các khu dân cư xây dựng mới bị hạn chế tách thửa. Trong khi đó, đất thuộc khu dân cư hiện hữu hoặc khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, thuộc diện được phép tách thửa, không còn nhiều. Đây là điểm siết chặt so với Quyết định cũ vừa bị thay thế. Do đó, khả năng bùng phát phân lô đất nền vùng ven sẽ khó có cơ hội xảy ra.

Quốc Tuấn

Cơn sốt trở lại, đất nền tăng giá gấp đôi

Cơn sốt trở lại, đất nền tăng giá gấp đôi

Chỉ trong vòng 5 năm, đất nền tại TP.HCM đã tăng giá rất mạnh. Điển hình như mức giá trung bình ở Thủ Đức tăng 170%, Phước Long B (quận 9) tăng khoảng 130%, Tân Thuận Đông (quận 7) tăng 50%...

Siết nguồn cung, đất nền vùng ven sốt trở lại

Siết nguồn cung, đất nền vùng ven sốt trở lại

Với Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, vừa được ký ban hành, các khu dân cư xây dựng mới bị hạn chế tách thửa, khiến nguồn cung được dự báo sẽ khan hiếm trong thời gian tới.