Thị trường nhiều tiềm năng

Xét về vị trí địa lý, Long An được đánh giá cao khi có chung đường ranh giới với thành phố giao thương sầm uất TP.HCM và vùng ĐBSCL cũng như nước láng giềng Campuchia.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng tại khu vực này cũng không thua kém các địa phương lân cận với các tuyến cao tốc trọng điểm của khu vực phía Nam như: cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cao tốc Bến Lực - Long Thành, cảng biển thông qua các tuyến sông lớn gồm Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây. Đây là các tuyến đường vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn giao thương qua các vùng thuận tiện, nhanh chóng.

Những năm trước đây, thị trường BĐS tại khu vực này không hẳn là điểm sáng trong mắt các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn trong ngành đã nắm bắt cơ hội để gom quỹ đất từ sớm và chờ thời cơ.

Thị trường BĐS Long An - 'Sao sáng' sau Bình Dương
 Điểm sáng BĐS Long An

Năm nay, với làn sóng dịch chuyển các KCN từ nước ngoài vào Việt Nam, Long An đang trở thành từ khóa tìm kiếm quỹ đất lớn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Dù dịch Covid-19 diễn ra, nhưng thị trường này vẫn ghi nhận sự khởi công của 4 KCN trong 6 tháng đầu năm. Theo thông tin từ các đơn vị tư vấn, hiện vẫn còn nhiều nhà đầu tư tìm quỹ đất tại tỉnh này.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Quản lý cấp cao, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, trong khoảng 1 tháng trở lại đây CBRE nhận được nhiều yêu cầu tìm kiếm quỹ đất KCN của tỉnh Long An. Các tuyến cao tốc đã tạo động lực cho thị trường này. Bên cạnh bất động sản công nghiệp, bất động sản nhà ở cũng phát triển theo.

Với sự chuẩn bị quỹ đất lâu năm của các chủ đầu tư, dự kiến từ giờ đến năm 2021, Long An sẽ đón nhận thêm nhiều dự án mới và thu hút nhà đầu tư về khu vực này.

Cơ hội cho BĐS nhà ở

 

“Vào năm 2013, đất tại thị trường Long An vào khoảng 2 triệu/m2, đến nay có giá từ 25-30 triệu/m2, như vậy trong 7 năm giá đất tại khu vực này tăng gấp 10 lần”, đây là chia sẻ của ThS. Hồ Bá Tình tại buổi tọa đàm “BĐS Thời kỳ mới: Đầu tư vào đâu?” được tổ chức tại TP.HCM vừa qua.

Ông cho rằng, Long An sẽ là điểm sáng mới sau thị trường Bình Dương, khi hiện nay giá nhà đất tại Bình Dương đã có dấu hiệu bão hòa khi tăng quá cao.

Được biết, đối với sản phẩm chung cư tại Bình Dương, có nơi được rao bán với giá 40 triệu đồng/m2. Đây là mức giá tương đương với sản phẩm tại thành phố lớn như TP.HCM.

Theo khảo sát tại Long An, với loại hình BĐS cao cấp như biệt thự, nhà phố được xây dựng quy hoạc bài bản, pháp lý hoàn thiện vị trí giáp TP.HCM có giá từ 30 - 32 triệu đồng/m2. Với mức giá này, nhà đầu tư đã có thể sở hữu khối tài sản gia tăng giá trị ổn định.

Thị trường BĐS Long An - 'Sao sáng' sau Bình Dương
West Lakes Golf & Villas - Dự án đang có hấp lực tốt tại thị trường Long An

Có thể nói, thị trường BĐS luôn có sự chuyển dịch nhanh chóng, nếu là nhà đầu tư thông thái, việc đầu tư theo phong trào thường mang tính khó bền vững. Trước làn sóng đầu tư hướng về khu Đông, dư địa cho các nhà đầu tư sinh lợi nhuận không còn nhiều.

Đại diện JLL chia sẻ, Long An vẫn đang giữ tiềm năng tăng trưởng bền vững và là thị trường có sức hút lớn. Với việc trở thành điểm đến mới của các công xưởng, nguồn cung nhà ở cho các chuyên gia cũng như người dân sống xung quanh sẽ cần được bổ trợ lớn.

Tính trong những tháng đầu năm nay, nguồn cung nhà ở phân khúc cao cấp của thị trường này khá khan hiếm, tuy nhiên đô thị sân golf West Lakes Golf & Villas của Trần Anh Group ở Đức Hòa là dự án nổi bật khi nằm sát tiện ích sân golf, đồng thời có tiến độ xây dựng nhanh. Theo chủ đầu tư, chỉ trong hơn 1 năm, dự án đã hoàn thành 70% các hạng mục. Ghi nhận từ các nhà môi giới, đây là dự án gây sức hút đến các nhà đầu tư vùng gần như Củ Chi, TP.HCM, Đồng Nai…

Thu Hằng