Ngôi nhà này tọa lạc tại TP.Sóc Trăng, thuộc một tỉnh nhỏ miền Tây Nam Bộ. Gia chủ đưa ra yêu cầu xây một ngôi nhà thoải mái để cả gia đình có thể tận hưởng phong cách sống nghỉ dưỡng. 

mat-bang-mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-01
Mặt bằng và mặt cắt của công trình. 

Kích thước dài và hẹp (6x45m) cùng với các hành lang dài và tối của các căn nhà thấp tầng là thách thức lớn nhất đối với công trình này. Vì vậy, đây là những vấn đề cần được giải quyết trước tiên. 

mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-02
Sân trước và lối vào nhà. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-03
Không gian phòng khách tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-04
Bộ ghế sofa ôm trọn không gian phòng khách. 

Bên trong ngôi nhà có 3 giếng trời, giúp cải thiện lưu thông không khí trong nhà, tăng lượng ánh sáng và gió tự nhiên. Đây là những yếu tố cần thiết để làm hài hòa cảm xúc của những người trong gia đình.  

Ngôi nhà được chia thành nhiều khối với chiều cao khác nhau để tránh sự lặp lại trong một không gian quá dài. 

mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-05
Giữa bức tường ngăn phòng khách và khu vực bếp là giếng trời. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-06
Khu vực ăn uống cũng tràn đầy ánh sáng tự nhiên. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-07
Khu vực bếp khá rộng rãi. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-08
Khác với phòng khách, trần của không gian bếp được thiết kế mái vòm. 

Lấy cảm hứng từ hình ảnh của một cuốn nhật ký dài với hàng loạt sự kiện và cảm xúc trong đời, các kiến ​​trúc sư đã xây dựng nên ngôi nhà này như một sự phản ánh câu chuyện cuộc đời của một con người.

mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-09
Ngay sau khu vực bếp là giếng trời thứ hai của ngôi nhà. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-10
Kế tiếp đó là phòng ngủ và không gian học tập cho trẻ. 
 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-11
Ngay sau phòng ngủ nhỏ của trẻ là giếng trời thứ ba. Việc bố trí các giếng trời ở từng khu vực khiến cho ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-12
Dù chiều ngang hẹp nhưng ngôi nhà vẫn có một khoảng sân trong. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-13
Đây cũng là nơi chơi đùa cho trẻ em, bên ngoài phòng ngủ lớn của gia đình. 

Mỗi góc của ngôi nhà chứa một chủ đề, mang lại cảm giác độc đáo. Cảm xúc của con người không tự nhiên mất đi mà chỉ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác. 

Thiết kế nội thất của ngôi nhà này cũng vậy. Khi đi qua từng ngóc ngách của ngôi nhà, người ta sẽ lần lượt trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau mà không có điểm kết thúc. 

mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-14

Không gian phòng ngủ lớn cũng rất thoáng đãng. 
"mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-15
Phòng ngủ lớn lấy sáng từ sân vườn sau nhà...
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-16
... và còn lấy sáng từ giếng trời ở sân trong. 

mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-17

Bàn làm việc bên trong phòng ngủ lớn. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-18
Lối ra sân vườn sau nhà.
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-19
Toàn cảnh khu sân vườn. 
mau-nha-cap-4-dep-nhu-resort-tai-soc-trang-20
Trên khu đất rộng 270m2, diện tích xây dựng của ngôi nhà này là 192m2. 
‘Trốn’ ồn ào phố thị, vợ chồng trẻ bỏ 200 triệu đồng cất nhà lá đẹp ngỡ ngàng

‘Trốn’ ồn ào phố thị, vợ chồng trẻ bỏ 200 triệu đồng cất nhà lá đẹp ngỡ ngàng

Tận dụng vật liệu tháo dỡ từ những ngôi nhà cũ và qua bàn tay của những người thợ thủ công địa phương, căn nhà lá này thành hình trong sự ngỡ ngàng của kiến trúc sư lẫn chủ nhà. 

Quang Đăng (Dịch)