Ngôi nhà tại Quận 5 (TP.HCM) của gia đình kiến trúc sư Đức Minh được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỷ trước.

Đến nay, cả 3 thế hệ trong gia đình anh Đức Minh đều chung sống ở đây. Bởi vậy, nhu cầu tạo ra một không gian đáp ứng cuộc sống hiện tại và có gắn kết các thành viên được đặt lên hàng đầu.

Anh Nguyễn Đức Minh đã căn cứ vào nhu cầu thực tế của gia đình, sự hiểu biết về ngôi nhà, để thiết kế, cải tạo lại không gian sống.

Ngôi nhà cho 3 thế hệ sinh sống, sử dụng gió trời và ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện năng
Ngôi nhà phố nổi bật với màu đỏ của cổng, cầu thang. 

Tổng thể bên ngoài công trình nhìn khác lạ so với các nhà phố thường thấy. 

Kiến trúc sư mong muốn tạo ra một không gian yên tĩnh và thân mật, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của địa phương, đảm bảo tiện nghi và riêng tư cho việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình trong bối cảnh đông đúc của khu vực.

Ở không gian cũ, tiện ích, công năng sử dụng bị thu hẹp, gây bí bách cho gia đình đông người. Đặc biệt, không khí nóng bức và ít ánh sáng. 

Chính vì vậy, khi cải tạo, anh Đức chú trọng đến giải pháp tiết kiệm điện năng nhờ hệ thống gió lùa ở giếng trời và ánh sáng tự nhiên vào các phòng.

Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở 2 đầu - đảm bảo việc thông gió xuyên phòng từ trước ra sau nhà.

Cổng sắt đỏ, gắn lưới cùng tông màu, đảm bảo sự kín đáo cho hoạt động trong nhà nhưng vẫn quan sát được bên ngoài. 

Đầu năm 2021, ngôi nhà chính thức được đại tu, khoác lên mình "khuôn mặt" mới.

Kiến trúc sư Đức Minh cho hay, diện tích khu đất là 5x20= 100m2, trong đó diện tích sàn sử dụng là 270m2.

Phần sân cổng phủ xanh cây cối, tạo vùng đệm lọc bụi trước khi vào trong. 

 

Không gian sinh hoạt gia đình và bếp được đặt ở vị trí trung tâm của nhà. Đây là nơi mọi người trong gia đình dành hầu hết thời gian sử dụng trong ngày, từ không gian sinh hoạt gia đình có thể liên kết với tất cả các không gian khác.

Sảnh dưới chân cầu thang, sắp xếp đồ nội thất cũ gợi nhớ đến thập niên 70, 80 ở TP.HCM xưa. 

Hồ nước ở gầm cầu thang tầng 1 giúp điều hòa không khí. 

Phòng khách sử dụng sofa gỗ thời bao cấp, tách biệt với phần cầu thang dẫn lên tầng bằng bức tường gắn gạch hoa chanh. 

Phòng bếp hiện đại, thông với phòng khách. Bộ bàn ăn rộng, ghép từ 2 bộ để phù hợp với nhu cầu gia đình đông người. 

Thiết kế giúp giải nhiệt cho ngôi nhà ở xứ nóng. 

Mặc dù là nhà phố nhưng các phòng ngủ đều có ánh sáng tự nhiên, thoáng đãng. 

Ngôi nhà cho 3 thế hệ sinh sống, sử dụng gió trời và ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện năng
Bồn tắm độc lạ. 
Chuyên gia chỉ cách giải toả không gian căn hộ 40m2 không bị ‘ngộp thở’

Chuyên gia chỉ cách giải toả không gian căn hộ 40m2 không bị ‘ngộp thở’

Căn hộ diện tích 40m2 làm cho người ta cảm giác "ngộp thở", nhưng nếu biết chiêu sau đây gia chủ vẫn tự tiết kiệm được không  gian mà tạo ra nơi sống thoải mái, thoáng, sạch sẽ.

Quỳnh Nga

Ảnh: Paul Phan