Cú hích của “dòng xoáy” hút vốn đầu tư

PCI được đánh giá là “tiếng nói” của khu vực kinh tế tư nhân, là bảo chứng của tinh thần cải cách trong việc truyền tải những thông điệp, kỳ vọng và khuyến nghị từ khu vực tư nhân đến với các cấp chính quyền để nâng cao năng lực điều hành của mỗi địa phương.

Quảng Ninh từ xếp hạng 58/63 vào năm 2007 đã vươn lên đứng đầu trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017. Để rồi tiếp tục duy trì, giữ vững ngôi vương suốt từ khi đó tới nay. Bên cạnh đó, năm 2020 còn đánh dấu mốc quan trọng khi Quảng Ninh thăng hạng 2 bậc trở thành tỉnh dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh - PAPI 2020.

Quảng Ninh dẫn đầu cả nước ở 3 tiêu chí: Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và Cung ứng dịch vụ công. Điều này cho thấy, sự cởi mở của các cấp lãnh đạo và chính sách đã biến Quảng Ninh thành mảnh đất hút giới đầu tư.

Liên tiếp dẫn đầu PCI, BĐS Quảng Ninh hưởng lợi
Quảng Ninh trở thành mảnh đất hút các nhà đầu tư lớn

Nhìn lại năm 2009, PCI của Quảng Ninh còn thấp, đứng vị trí 26/63 tỉnh. Khi ấy, vốn đầu tư các doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm tỷ trọng tới 70% tổng đầu tư trên địa bàn với giá trị khoảng 22.600 tỷ đồng, gấp gần 6 lần vốn đầu tư của khu vực tư nhân. Trong khi đó, tổng thu ngân sách chỉ vỏn vẹn 18.500 tỷ đồng.

Xác định đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân là động lực, Quảng Ninh đã xây dựng cơ chế, chính sách thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Quảng Ninh đã thu hút được loạt thương hiệu, doanh nghiệp lớn như Sun Group, Vingroup, FLC, Sam Sung, Foxconn… và dần bứt phá.

Đặc biệt, năm 2020, bất chấp những khó khăn của dịch Covid-19, Quảng Ninh vẫn là địa phương hút vốn đầu tư “khủng”. Bằng chứng là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 của vùng đất mỏ dẫn đầu cả nước, quy mô kinh tế đạt gần 10 tỷ USD, thu ngân sách đạt 49.500 tỷ đồng, tăng 10% dự toán, tăng 7% so với năm 2019.

Quảng Ninh cũng sở hữu lượng doanh nghiệp khổng lồ với tổng vốn FDI khoảng 592,5 triệu USD, gấp 2,6 lần so với năm 2019, vượt 10% kế hoạch năm.

Sự gia tăng mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp tư nhân, các khu công nghiệp quy mô trêm địa bàn sẽ mang tới lượng lớn chuyên gia cao cấp, nhân sự quốc tế chất lượng cao “đổ bộ” về Quảng Ninh định cư, sinh sống. Đây là nhóm khách hàng đòi hỏi nhu cầu cao cấp về chất lượng cuộc sống mà không phải dự án BĐS nào cũng dễ dàng đáp ứng.  

BĐS hưởng lợi

 

Tại Quảng Ninh, những dự án đồng thời sở hữu vị trí vàng tại trung tâm, lại nằm trong hệ sinh thái vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng khép kín đáp ứng mọi nhu cầu cao cấp của cư dân không nhiều.

Liên tiếp dẫn đầu PCI, BĐS Quảng Ninh hưởng lợi
 Bãi Cháy - tâm điểm du lịch

Trong đó, khu vực trung tâm bờ biển Bãi Cháy với lợi thế tầm nhìn bao quát vịnh Hạ Long, kế bên Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp do Tập đoàn Sun Group phát triển đang được xem là “giao lộ vàng”, với quỹ đất ngày càng hạn hữu.

Theo đại diện Sun Property (thành viên của Tập đoàn Sun Group), dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, shophouse bên bờ biển Bãi Cháy luôn được các nhà đầu tư “đặt gạch” ngay từ trước khi “bung” hàng. Lượng bán hàng của shophouse Sun Premier Village Ha Long Bay, Shophouse Europe - Sun Plaza Grand World hay gần đây là biệt thự ở sở hữu lâu dài Sun Grand City Feria liên tục tăng mạnh.

Những sự kiện lớn nhỏ tại tổ hợp giải trí Sun World Halong Complex, các lễ hội ẩm thực, đêm nhạc EDM, Carnival đường phố, hay biểu diễn nhạc nước tại quảng trường Sun Carnival đã mang tới dòng khách sôi động và ổn định, phủ kín những mini hotel của Sun Premier Village Ha Long Bay trong các mùa cao điểm trước đó và dự kiến hè 2021 sắp tới.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh luôn tiên phong trong việc tung ra chính sách kích cầu du lịch hấp dẫn, kịp thời. Điều này là bảo chứng cho giá trị BĐS Bãi Cháy luôn gia tăng theo thời gian.

Liên tiếp dẫn đầu PCI, BĐS Quảng Ninh hưởng lợi
 Du thuyền của tỷ phú tại Bãi Cháy

Với quỹ đất giới hạn song vẫn đáp ứng được nhu cầu ở thực của giới chuyên gia, nhân sự chất lượng cao đang đổ về Quảng Ninh, BĐS Bãi Cháy dự báo cần xuất hiện thêm những sản phẩm BĐS cao cấp, phiên bản giới hạn, chẳng hạn những tòa tháp căn hộ giữa tầng không với tiện ích đẳng cấp sở hữu tầm nhìn hướng thẳng Vịnh di sản, mang đến những trải nghiệm hiếm có cho chủ nhân.

Với địa thế sẵn có của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cùng bãi biển tuyệt đẹp, Bãi Cháy không khó để “hóa thân” thành một vịnh du thuyền nổi tiếng như Monaco, Miami của thế giới.

Ở đó, một thương cảng phồn hoa sẽ được dựng xây, mang sự xa hoa phồn thịnh thực thụ của thế giới về với nét di sản ngàn năm, kiến tạo nơi đây trở thành điểm sáng trên “bản đồ du lịch của giới thượng lưu” và mỗi căn hộ nơi đây là một chiếc du thuyền giữa tầng không, mang đến tấm thẻ gia nhập “câu lạc bộ thượng lưu” cho chủ sở hữu, ngắm trọn vẹn Vịnh Hạ Long kỳ vĩ qua khung cửa sổ.

Có thể thấy, tại Bãi Cháy, sự ra đời của những căn hộ giữa tầng không nằm trong hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng chính là mảnh ghép quan trọng góp phần hoàn thiện chuỗi trải nghiệm của du khách, là lựa chọn tối ưu cho những nhà đầu tư chiến lược.

Doãn Phong