Theo China News Network, năm 2018, một ngôi nhà một tầng rộng 6,7 m2 ở đại viện Đồng Tĩnh của quận Tây Thành, Bắc Kinh đã được bán đấu giá trực tuyến. Phiên đấu giá có 49 người đăng ký và cuối cùng ngôi nhà được bán với giá 2,5 triệu nhân dân tệ (NDT), tương đương hơn 362.000 USD. Như vậy, giá mỗi mét vuông của căn nhà là 373.000 NDT/m2 (khoảng 51.000 USD/m2).

Sau phiên đấu giá vài ngày, phóng viên China News Network đã đến hiện trường để tìm hiểu. Ngôi nhà được xây dựng trước năm 1949 nằm ở một con ngõ lâu đời ở Bắc Kinh, phía nam đường Tây Trường An, phía đông tiếp giáp với Nhà hát Lớn Quốc gia. Chỉ mất mười phút để đi bộ đến Quảng trường Thiên An Môn.

Nha pho co Bac Kinh duoc ban voi gia hon 51.000 USD/m2
Lối vào chật hẹp của ngôi nhà cổ. Ảnh: Chinanews. 

Khi bước vào chiếc sân nhỏ của tiểu viện, khu vực này có vài căn nhà một tầng như vậy. Các lối đi hẹp rộng hơn một mét bị che bởi chiếc dây phơi quần áo.

Ngôi nhà được bán đấu giá có cửa sổ hướng về phía bắc. Bước vào nhà chỉ có một chiếc bồn rửa đơn giản, vòi bị rỉ sét và không có nhà vệ sinh hoặc phòng tắm. Ánh sáng bên trong ngôi nhà u ám, có mùi hôi thối, các bức tường và sàn nhà được bao phủ bởi các đốm rêu loang lổ. Lớp sơn màu xanh lá cây trên các cạnh cửa sổ bị bong ra theo thời gian.

Nha pho co Bac Kinh duoc ban voi gia hon 51.000 USD/m2-Hinh-2
Căn nhà không hề có nhà vệ sinh hay phòng tắm, chỉ có một chiếc bồn rửa tay đơn giản. Ảnh: Chinanews. 

Các nhân viên của Tòa án nhân dân quận Phong Đài ở Bắc Kinh, đơn vị phụ trách bán đấu giá, nói rằng chủ sở hữu ban đầu có liên quan đến tranh chấp cho vay tư nhân, vì vậy tài sản dưới tên của ông đã bị tịch thu và bán đấu giá theo luật.

 

Căn nhà còn có một cánh cửa nhỏ được che lại bằng một bức màn, thông đến một căn phòng khác. Các nhân viên của Tòa án Nhân dân quận Phong Đài cho biết căn phòng đó không được bán đấu giá bởi thuộc sở hữu của con gái chủ nhà.

Theo lý giải của một số người dân trong khu vực, ngôi nhà vừa được đấu giá nằm trong phạm vi giải tỏa. Nếu di dời sẽ nhận được trợ cấp tiền mặt là 135.000 NDT/m2 (khoảng 19.500 USD/m2). Thậm chí khoản trợ cấp tối đa cho việc giải tỏa là hơn 200.000 NDT/m2 (gần 29.000 USD/m2).

Nha pho co Bac Kinh duoc ban voi gia hon 51.000 USD/m2-Hinh-3
Căn phòng của con gái chủ ngôi nhà không được rao bán. Ảnh: Chinanews. 

Không những được đền bù, theo một cư dân ở đây, chủ nhà còn được nhận chế độ nhà tái định cư. Theo đó, mỗi hộ sẽ được bồi thường một căn nhà tái định cư. Nếu nhà có trẻ nhỏ sẽ được một căn, trẻ lớn hơn một chút thì được 2 căn.

"Nếu phân tích kỹ càng thì mục đích thật sự ở đây là mua nhà trong các khu tái định cư, vì sau khi bị giải tỏa họ có thể mua nhà tái định cư với giá thấp", một người dân nói.

Theo khảo sát, tại Xương Bình, các nhà tái định cư cung cấp cho cư dân của Tây Thành và Đông Thành chỉ có giá 4.000-5.000 NDT/m2 (khoảng 580 đến 720 USD/m2). Sau khi mua đi bán lại 2 lần thì tài sản này sẽ trở thành nhà thương mại.

Theo kienthuc

Diễn viên Phi Thanh Vân rao bán căn penhouse rộng 200m2 để mua nhà

Diễn viên Phi Thanh Vân rao bán căn penhouse rộng 200m2 để mua nhà

Để thực hiện những dự định của mình trong tương lai, diễn viên Phi Thanh Vân đã quyết định rao bán penhouse.