Giấy chứng nhận ĐKDN của Vinaland là giả mạo

Mới đây, ông Trần Minh Hoàng - người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland) thông báo về việc Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm về vụ “khiếu kiện về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” sai quy định cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam tại giấy phép kinh doanh thay đổi lần thứ 11 và 12, hủy bỏ việc xác nhận thay đổi người đại diện pháp luật từ ông Trần Minh Hoàng sang ông Trần Bình Long. 

Theo đó, sau gần 3 năm, Toà cấp cao đã mở phiên tòa phúc thẩm và ra bản án số 264/2019/HC-PT ngày 16/5/2019 với nội dung giữ nguyên bản án sơ thẩm: “Chấp thuận một phần khởi kiện của Ông Trần Minh Hoàng yêu cầu huỷ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0304867926 (thay đổi lần thứ 11) ngày 11/11 /2015 và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 12) ngày 27/12/2015 của Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM cấp cho Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam”. 

Cẩn trọng khi giao dịch với Vinaland do mâu thuẫn nội bộ
Dự án Saigon South Plaza vướng nhiều lùm xùm về mặt pháp lý trong thời gian Vinaland tranh chấp nội bộ.

Bản án phúc thẩm ngày 16/5/2019 kết luận: “Nội dung kê khai trong các văn bản mà Công ty Cổ phần đầu tư BĐS Việt Nam đã nộp cho Phòng kinh doanh có sự giả mạo, cụ thể: Tại thời điểm họp Hội đồng quản trị Công ty ông Trần Minh Hoàng vẫn còn là Chủ tịch hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của Công ty, nhưng ông Hoàng không được tham gia cuộc họp là vi phạm quy định tại khoản 6 Điều 153 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều lệ Doanh nghiệp. Công ty đã sử dụng con dấu đã thay đổi chưa có hiệu lực đóng vào hồ sơ xin thay đổi người đại diện theo pháp luật ngày 31/10/2015. Vi phạm này thuộc trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp; Điều 62 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ”. 

Ngoài ra, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam (Vinaland) đăng ký thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 12 ngày 27/12/2015 về thay đổi trụ sở chính của công ty nhưng vẫn giữ nguyên người đại diện theo pháp luật là ông Trần Bình Long là không hợp pháp.

Từ những căn cứ trên, phiên xử phúc thẩm kết luận, các quyết định trong bản ản sơ thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 16/5/2019, đồng thời yêu cầu các bên liên quan thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp lần thứ 11 và 12 cho Công ty Vinaland vì là giả mạo.

Cẩn trọng khi giao dịch

Từ bản án phúc thẩm số 264/2019/HC-PT, đại diện Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Việt Nam là ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT đã khuyến cáo khách hàng cẩn trọng với những giao dịch mua bán đối với Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam (Vinaland). Trong trường hợp cần thiết, khách hàng cần kiểm tra kỹ hồ sơ, văn bản có các nội dung cụ thể như sau:

 

Thứ nhất: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp pháp duy nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam hiện nay là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0304867926 (thay đổi lần thứ 10) ngày 29/05/2013 theo đó Người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam là ông Trần Minh Hoàng – chức danh Chủ tịch HĐQT. 

Thứ hai: Mọi văn bản do Ông Trần Bình Long hoặc cá nhân khác ký nhân danh người đại diện pháp luật – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Việt Nam ký sau ngày 11/11/2015 là giả mạo và không có giá trị pháp luật. Do đó, quý cổ đông, khách hàng, đối tác và các tổ chức liên quan cần hết sức lưu ý để tránh thiệt hại đáng tiếc và tiềm ẩn rủi ro bị lừa đảo khi giao dịch với người không có thẩm quyền của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam. 

Ông Trần Minh Hoàng được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Cty Vinaland từ tháng 5/2013, là người đại diện pháp luật của công ty theo Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCN ĐKDN) do Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM (viết tắt Phòng ĐKKD - Sở KHĐT) cấp đổi lần thứ 10.

Tuy nhiên, đến 18/11/2015, ông Hoàng bất ngờ phát hiện Cty Vinaland đã thực hiện việc thay đổi GCN ĐKDN lần thứ 11 (cấp ngày 11/11/2015). Bất ngờ hơn, ông Hoàng còn phát hiện Cty Vinaland đã thay đổi Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật công ty từ ông Hoàng sang ông Trần Bình Long (thời điểm này ông Long còn kiêm cả chức danh Tổng Giám đốc).

Cũng theo ông Hoàng, ông Trần Bình Long, nguyên Giám đốc Công ty Vinaland đã sử dụng con dấu giả để ký hợp đồng Dịch vụ tiếp thị và ủy quyền thu tiền cho Công ty Cổ phần CTK Land (Cty CTK Land - tên cũ là Công ty CP Đô Thành Land, địa chỉ 259 Cộng Hòa, P.13, Q. Tân Bình) tại dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ và chung cư Vinaland Tower (tên thương mại là SaiGon South Plaza) với nhiều điều khoản “mập mờ”, tạo điều kiện cho công ty này quảng cáo công khai trên mạng, huy động vốn bất hợp pháp khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, trái với Luật Kinh doanh bất động sản.

Những mâu thuẫn nội bộ này từng khiến khách hàng đặt mua dự án Saigon South Plaza (tên gốc là Vinaland Tower) đứng trước nhiều rủi ro.

Khánh Hòa

Hi hữu: Giả mạo văn bản Chủ tịch Đà Nẵng ký nhằm… thổi giá đất

Hi hữu: Giả mạo văn bản Chủ tịch Đà Nẵng ký nhằm… thổi giá đất

Một văn bản có chữ ký của ông Huỳnh Đức Thơ được tung lên mạng xã hội với động cơ được cho là để thổi giá đất ở khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).