Gen Z - thế hệ của sự khác biệt

Theo Anphabe - hãng tuyển dụng hàng đầu châu Á, khác với các thế hệ trước, có tới 81% các bạn trẻ den Z (thế hệ sinh ra từ giữa thập niên 90 và đầu những năm 2000) tự tin hiểu rõ bản thân, biết mình thích và không thích làm gì. Hiện nay, gen Z đang dần trở thành lực lượng trẻ đầy bản lĩnh trên thị trường lao động, là thế hệ chủ động tạo ra “sân chơi” cho chính mình, thay vì phải theo đuổi một “cuộc chơi” đã được sắp đặt sẵn.

Gen Z đầu tư không gian sống theo cách khác biệt

Thay vì đi làm để nhận lương hàng tháng, gen Z đã tự chủ tài chính để “trả lương” cho chính mình

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, gen Z đang nổi lên như một lớp nhà đầu tư mới tạo ra sức ảnh hưởng đáng kể tới thị trường. Họ là những người trẻ mong muốn được tự làm chủ cuộc chơi, chủ động tìm hiểu những phương thức đầu tư mới, để dòng tiền luôn được “sinh sôi” thay vì tiết kiệm “ăn chắc mặc bền”. Bên cạnh đó, có những bạn trẻ quyết tâm khởi nghiệp hoặc kinh doanh trực tuyến thay vì đi làm thuê. Có thể thấy, tư duy nhanh nhạy trong việc tìm hiểu và nắm bắt thị trường đã tạo nên một thế hệ Z tự làm chủ tài chính.

Đối với gen Z, “thành công sớm” được coi như là một “thước đo” khẳng định giá trị của cá nhân. Trong đó, sở hữu nhà riêng là một dấu hiệu dễ nhận biết, chứng tỏ sự trưởng thành của các bạn trẻ.

Gen Z đầu tư không gian sống theo cách khác biệt

Chủ động học hỏi, không ngại va chạm thực tế giúp cho những bạn trẻ gen Z ngày càng tự tin “xoay chuyển” thế giới

Lựa chọn BĐS theo phong cách gen Z

Thay vì quan điểm “nhà là nơi để ở” đã khắc sâu trong nếp nghĩ của những thế hệ đi trước, gen Z coi BĐS còn như một món đầu tư. Tuy nhiên, khái niệm “đầu tư” nhà của gen Z không chỉ xoay quanh việc nắm giữ lâu dài hay mua bán trao tay để thu về lợi nhuận mà “món hời” nằm ngoài giá trị về tiền bạc.

 

Môi trường làm việc tạo cảm hứng sẽ tạo ra nhiều của cải hơn trong tương lai. Sức khỏe được đảm bảo từ môi trường sống nhiều cây xanh, mặt nước, giúp tái tạo năng lượng. Hay là tinh thần sống tích cực đến từ những tiện nghi đủ đầy và cộng đồng văn minh, kết nối nhiều mối quan hệ... Đó đều là những thứ “lãi” mà gen Z kỳ vọng “sản sinh” từ khoản đầu tư của họ.

Gen Z đầu tư không gian sống theo cách khác biệt

Gen Z xem việc mua nhà như một khoản đầu tư cho sức khỏe và tương lai

Ngoài ra, dở hữu BĐS còn là cách để các bạn trẻ ghi đậm dấu ấn cá nhân, thể hiện phong cách sống của mình. Cũng bởi yếu tố này, đôi khi giá cả hay vị trí không còn là yếu tố tiên quyết khi họ lựa chọn mua nhà, mà thay vào đó là cảm xúc và trải nghiệm.

Gen Z đầu tư không gian sống theo cách khác biệt

Cảm xúc và trải nghiệm là yếu tố tiên quyết khi lựa chọn mua nhà của Gen Z

Tư duy trong đầu tư và quản lý tài chính cũng dẫn đến sự khác biệt trong cách thức mua nhà của gen Z. Thay vì tích góp hàng chục năm trời, thậm chí cả đời để mua một mảnh đất rồi dựng lên một ngôi nhà, với tư duy kinh tế nhạy bén, gen Z ngày nay sống độc lập từ rất sớm, chỉ với 200 - 300 triệu đồng đầu tiên (do bản thân tự kiếm ra hoặc bố mẹ giúp đỡ ban đầu), đã có thể tự tin mua nhà nhờ các giải pháp tài chính ưu việt. Thậm chí, họ coi việc vay nợ để mua nhà như động lực để phát triển, nỗ lực hơn trong tương lai.

Theo Nielsen, tính đến năm 2025, thế hệ Z tại Việt Nam sẽ chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tương đương với khoảng 15 triệu người, là thế hệ có sức ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng của mỗi gia đình và sẽ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng tương lai. Bởi vậy, để “chạm” được đến nhu cầu của giới trẻ, nhiều doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đưa ra nhiều giải pháp tài chính đột phá, giúp gen Z mua nhà đễ dàng hơn.

Gen Z đầu tư không gian sống theo cách khác biệt
Gen Z - thế hệ sẽ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng tương lai

Khai thác chủ đề "Gen Z - Phá vỡ giới hạn - Đột phá tiên phong", tập 5 series talk show "Người tiên phong" sẽ mang tới cho người xem cái nhìn toàn cảnh về thế hệ đặc biệt này. Talk show sẽ có sự tham gia đặc biệt của các khách mời nổi bật trong gen Z: Nguyễn Quang Thái - nhà sáng lập thương hiệu Curnon, Weehours, Inkaholic; Hachi Bùi Cẩm Vân - Giám đốc start-up Grind Việt Nam; bà Phạm Thị Lan Phương - Giám đốc Kinh doanh vùng 2 Công ty CP Vinhomes.

Chương trình được phát sóng trực tuyến tại fanpage chính thức Vinhomes: https://www.facebook.com/vinhomes.vn vào lúc 20h, Chủ nhật, ngày 21/11/2021.

Minh Tuấn