Liên quan đến khu đất rộng 60ha tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang được phân lô bán nền với cái tên dự án Hồ Tràm Riverside như VietNamNet đưa tin, ngày 14/5 bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, địa phương đã có kết quả kiểm tra bước đầu.

Theo bà Trang Đài, khu đất được quảng cáo dự án Hồ Tràm Riverside có tổng diện tích khoảng 59,5ha, trong đó ông Nguyễn Quốc Vinh (SN 1972, ngụ phường 6, quận 3, TP.HCM) sử dụng khoảng 53,5ha, trong đó có 40,58ha đất chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận. Phần diện tích đất còn lại hiện do người dân đang sử dụng. 

Trong 40,58ha ông Vinh nhận chuyển nhượng có 4,45ha đất lúa; 8,14ha đất nuôi trồng thuỷ sản; 27,87ha đất trồng cây hàng năm và 1.200m2 đất thổ cư. 

Yêu cầu ngưng thi công trên khu đất mọc dự án “ma” Hồ Tràm Riverside
Khu đất 60ha tại huyện Xuyên Mộc được quảng cáo với tên dự án Hồ Tràm Riverside.

Về hiện trạng khu đất, hiện khoảng 80% diện tích khu đất đã được ông Vinh san gạt mặt bằng. Vật liệu san lấp một phần lấy từ nguồn đất cát của dự án nạo vét hồ sông Kinh và một phần là đất tận dụng từ các bờ ao nuôi trồng thuỷ sản sẵn có.

Trên khu đất đứng tên cá nhân ông Vinh hiện có 1 nhà gỗ và 1 nhà xây cấp 4 với tổng diện tích 414m2. Ngoài thi công xây cổng hoàn thiện, huyện Xuyên Mộc kiểm tra cho thấy ông này đang thi công một số hạng mục thoát nước, do đó đoàn kiểm tra đề nghị ngưng thi công.

Lãnh đạo huyện Xuyên Mộc xác nhận, gần đây có việc quảng cáo dự án Hồ Tràm Riverside trên các trang mạng. Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng các đơn vị kinh doanh BĐS tự ý đặt tên dự án, tự ý lập bản vẽ phân lô và rao giá bán đất nền. Đây là đất của cá nhân ông và ông chưa lập dự án gì đối với khu đất.  

“Do các đơn vị đăng quảng cáo thông tin dự án có trụ sở ngoài tỉnh nên khó khăn trong công tác kiểm tra, xác minh. Hiện Phòng Văn hoá – Thông tin đang phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông để xác minh, xử lý”, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc thông tin. 

Quá trình xác minh dấu hiệu lừa đảo khách hàng mua đất tại “dự án” Hồ Tràm Riverside, qua làm việc với Công an huyện Xuyên Mộc, ông Vinh cho biết trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận ông đã chuyển nhượng cho 3 cá nhân ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM và đã lập thủ tục chỉnh lý trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

 
Yêu cầu ngưng thi công trên khu đất mọc dự án “ma” Hồ Tràm Riverside
Cổng đi vào khu đất đã xây dựng hoàn thiện, chưa có thông tin quảng cáo trên cổng. 

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, khu đất được quảng cáo dự án Hồ Tràm Riverside theo sơ đồ địa chính chủ yếu là đất lúa và đất nuôi trồng thuỷ sản, có 1.200m2 đất ở do người dân sử dụng có nhà cửa ổn định. Theo quy hoạch sử dụng đất của huyện Xuyên Mộc đến năm 2020 thì khu đất này được quy hoạch là đất ở.

Hiện ông Vinh chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, do khu đất không có đường giao thông. Tuy nhiên, tháng 10/2019 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện chỉnh lý thông tin trên giấy chứng nhận cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất trồng cây hằng năm. 

Qua kiểm tra của UBND huyện Xuyên Mộc cho thấy, hiện trạng khu đất đã xây dựng một cổng bê tông, một số hạng mục thoát nước đang thi công và đoàn kiểm tra yêu cầu ngưng thi công. Đường giao thông đã hình thành nhưng chỉ là đường đất, chưa được đầu tư xây dựng. Đáng nói, vào tháng 12/2019 ông Vinh có đơn xin hình thành đường giao thông đi qua khu đất nhưng UBND huyện không đồng ý. 

Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc khẳng định, trên địa bàn huyện không có dự án Hồ Tràm Riverside như các thông tin quảng cáo trên các trang mạng. Tại khu đất không có các biển hiệu về thông tin dự án. 

Chưa phát hiện dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán, chuyển nhượng đất. UBND huyện không giải quyết thủ tục mở đường nội bộ qua khu đất và chuyển mục đích sử dụng đất có xin phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Việc chủ đất tự ý san lấp mặt bằng gồm cả diện tích đất lúa (chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng), bà Trang Đài cho biết, huyện đang chỉ đạo đoàn kiểm tra lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Tiếp tục giao Công an huyện thu thập thông tin, làm việc với các cá nhân nhận chuyển nhượng đất từ ông Vinh để xác định dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Dự án “ma” Hồ Tràm Riverside phân lô bán nền trái phép đang bị kiểm tra

Dự án “ma” Hồ Tràm Riverside phân lô bán nền trái phép đang bị kiểm tra

 - Khu đất rộng khoảng 60ha đang được san ủi mặt bằng, phân lô bán nền với tên dự án Hồ Tràm Riverside. Tuy nhiên, chính quyền địa phương khẳng định đây không phải là dự án.   

Phương Anh Linh