Theo đó, UBND Khánh Hòa đề nghị các địa phương (huyện Diên Khánh, Cam Lâm, TP. Cam Ranh) và sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư đảm bảo đúng tiến độ và phù hợp với quy định.

Khánh Hòa giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc 120.000 tỷ
Điểm đầu cao tốc Bắc Nam ở tỉnh Khánh Hòa (giao cắt Quốc lộ 27C). (Ảnh: Công Hưng)

Đồng thời, khẩn trương triển khai ngay các thủ tục lựa chọn nhà thầu tư vấn, xây lắp phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư; phối hợp với chủ đầu tư dự án trong việc xác định và cắm mốc giới phạm vi của dự án để tiếp nhận, quản lý và tổ chức triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Về công tác chuẩn bị đầu tư các khu tái định cư, dự kiến các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ được di dời đến 3 khu tái định cư có tổng diện tích 8,8ha. Cụ thể là khu tái định cư TDP Bãi Giếng tại thị trấn Cam Đức (3,1ha); khu tái định cư thôn Suối Lau tại xã Suối Cát (2 ha); khu tái định cư thôn Tân Xương 2 tại xã Suối Cát (3,7ha).

Khánh Hòa giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc 120.000 tỷ
Các địa phương ở Khánh Hòa đã xác định được nguồn đất tái định cư. (Ảnh: Công Hưng)

Trước đó, ngày 21/2, tại hội nghị triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ đạo UBND các tỉnh sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để có thể triển khai dự án trong quý 3/2019.

 

Mới đây, ngày 21/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị số 07/CT-TTg yêu cầu UBND các tỉnh nơi có dự án đi qua sớm bàn giao mặt bằng để phục vụ thi công trong thời gian sớm nhất, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Khánh Hòa giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc 120.000 tỷ
2ha đất tái định cư dự án đường cao tốc xã Diên Lộc – Diên Khánh –
Khánh Hòa. (Ảnh: Công Hưng)

Được biết, tuyến cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia được thực hiện theo Nghị quyết số 52/2017 của Quốc hội. Dự án có chiều dài là 654km với tổng mức đầu tư gần 120.000 tỷ đồng.

Dự án này đi qua địa phận 13 tỉnh, gồm: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang và Vĩnh Long; dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Riêng tuyến cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa sẽ đi qua huyện Diên Khánh (8km), huyện Cam Lâm (3,5km) và TP. Cam Ranh (15,6km) với quy mô 4 làn xe trên nền đường rộng 17m; giai đoạn hoàn chỉnh có quy mô 6 làn xe trên nền đường rộng hơn 32m. Dự án được đầu tư theo hình thức BOT bao gồm vốn Nhà nước tham gia và vốn của nhà đầu tư, có quy mô sử dụng đất khoảng 325ha.

Diệu Thủy

Cắt cơn sốt đất, hết thời chụp giật ở Khánh Hòa

Cắt cơn sốt đất, hết thời chụp giật ở Khánh Hòa

Cùng với các đợt thanh tra quyết liệt, bất động sản Khánh Hòa giảm hẳn sự sôi động từ nửa cuối năm 2018.