Theo phản ánh của người dân, đầu năm 2018, khoảng 40 căn nhà liền kề kiên cố tại các dãy: TT1, 30, 33, 35 Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông) đã bắt đầu bị lún nứt.

Ngày 8/4, ghi nhận của PV VietNamNet tại đây những căn nhà biệt thự, liền kề có giá cả chục tỷ đồng nhằng nhịt những vết nứt. Các vết nứt ngày càng rộng hơn, nền càng lúc càng lún sâu. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy rõ bậc tam cấp cao hẳn so với nền đất lún.

Vừa ở vừa run trong nhà chục tỷ nứt toác chờ sập giữa Thủ đô
Căn nhà cả chục tỷ đồng bị nứt toác có thể đưa được cả bàn tay qua khe tường.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Trịnh Văn Long (nhà 07-TT35) cho rằng, tình trạng sụt lún này xuất hiện khi thi công hạ ngầm đường dây điện 110KV trên con đường 24m chạy dọc theo vị trí nhà của những hộ dân.

Theo ông Long, tháng 1/2018, Công ty CP đầu tư Trung Việt (Công ty Trung Việt) đã tiến hành hạ đường cáp ngầm trên tuyến đường 24m. Trong quá trình thi công đào con đường này, với độ sâu 3m, chiều rộng 3m, làm nền nhà, rạn lứt tường, bể nước, bể phốt khoảng 80 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay công trình hạ ngầm cáp đã dần hoàn thiện. 

Vừa ở vừa run trong nhà chục tỷ nứt toác chờ sập giữa Thủ đô
Những bức tường chằng chịt băng dính dán những vết nứt để tránh chuột, côn trùng bay vào nhà.

Chị Đỗ Thị Quyên (nhà 01-TT35) cho biết, hiện cửa chính và cửa cuốn của gia đình tôi không thể mở được do vênh với nền nhà nên gia đình phải đi cửa bên rất bất tiện.

Chỉ vào những vết nứt trong nhà dán chằng chịt băng dính chị Quyên cho hay gia đình phải dán như vậy để chuột, côn trùng không bay vào nhà.

“Cả nhà tôi bây giờ nứt toác hết cả, móng nhà thì bị sụt xuống nhìn trơ cả bê tông. Gần một năm nay rồi gia đình sống trong sự hoang mang lo sợ. Ở trong nhà mình nhưng không hề cảm thấy an toàn bởi có thể ảnh hưởng đến tính mạng bất cứ lúc nào” – chị Quyên thở dài.

 

Tranh cãi nguyên nhân, dân vẫn ‘nơm nớp’ chờ

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, ngày 4/3/2019, UBND phường Phú La đã tổ chức buổi làm việc giữa bốn bên gồm chính quyền phường, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Việt, chủ đầu tư khu đô thị Văn Phú và đại diện các hộ dân.

Về phía người dân, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường khắc phúc hậu quả do thi công Dự án hạ ngầm đường điện 110 KV, yêu cầu chủ đầu tư khẳng đinh rõ có đền bù, khắc phục hay không, nếu đền bù khắc phục tiến độ như thế nào? Đồng thời yêu cầu UBND phường có chỉ đạo giải quyết vấn đề này cho người dân. 

Vừa ở vừa run trong nhà chục tỷ nứt toác chờ sập giữa Thủ đô
Nhiều căn liền kề tại khu đô thị Văn Phú bỏ hoang không người ở cũng đang xuống cấp trầm trọng. 

Trong khi đó, đại diện Công ty Trung Việt thì cho rằng: Việc sụt lún đã xảy ra từ năm 2012, nguyên nhân chính là do địa chấn, về phía công ty khẳng định thi công không gây sụt lún.

Đại diện phía chủ đầu tư Văn Phú lại khẳng định: Công ty xây dựng các khu thấp tầng từ năm 2010 đã bàn giao cho khách hàng, nhà thấp tầng được xây dựng theo đúng quy định, quá trình bảo hành không nhận được văn bản nào đề nghị bảo hành.

Đây không phải lần đầu tiên UBND phường Phú La tổ chức đối thoại giữa các bên nhưng vẫn chưa thể giải quyết vấn đề một cách thoả đáng.

Điều đáng nói, theo phản ánh của người dân, ngay từ tháng 3/2018, các hộ gia đình tại đây đã cùng ký đơn gửi tới UBND phường Phú La và Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đề nghị xem xét, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tình trạng lún nứt, hư hại nhà cửa. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được trả lời và có phương án giải quyết. Và hàng chục hộ dân vẫn tiếp tục “sống trong sợ hãi” với nhiều lo lắng bất an từ chính căn nhà của mình.

B.Tâm- P. Lam – H.Khanh

Xoá sổ chung cư hoang tàn trên ‘đất vàng’ Hà Nội

Xoá sổ chung cư hoang tàn trên ‘đất vàng’ Hà Nội

Trong tháng 11 sẽ hoàn thành việc cưỡng chế hộ dân cuối cùng để thực hiện dự án Cải tạo chung cư cũ L1, L2 (Khu Nam Thành Công) tại số 93 Láng Hạ.