- Hàng trăm trường hợp cán bộ, công chức viên chức ở Đà Nẵng không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được bố trí nhận chung cư Nhà nước.

>> Đà Nẵng: Cán bộ bao che vi phạm xây dựng có thể bị truy cứu hình sự

Ngày 16/11, VP UBND TP Đà Nẵng cho biết Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ vừa ký thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại Công ty quản lý nhà chung cư, nay là Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng.

Hàng trăm trường hợp vi phạm

Theo kết luận nêu trên, có hàng trăm trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được bố trí nhận chung cư dù không đủ tiêu chuẩn.

Cụ thể, Công ty quản lý nhà chung cư thuộc Sở Xây dựng Đà Nẵng tự ý thực hiện chuyển đổi căn hộ chung cư (CHCC) và thu hồi CHCC cũ theo đơn xin chuyển đổi của 132 trường hợp; bố trí không đúng theo quyết định ban đầu của UBND TP.

Có 25 trường hợp nợ tiền thuê nhà trên ba tháng nhưng công ty không thực hiện chấm dứt hợp đồng và đề nghị thu hồi CHCC. Công ty chưa gia hạn hợp đồng thuê CHCC khi đến hạn của 155 trường hợp là không đúng quy định của Bộ Xây dựng.

Công ty không thực hiện việc chấm dứt hợp đồng, kiến nghị thu hồi căn hộ và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với 98 trường hợp ở không đúng đối tượng và không ở thường xuyên.

Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức Đà Nẵng có nhà ở, đất ở nhưng vẫn không trả lại chung cư cho TP

Có 61 trường hợp cho thuê CHCC không có văn bản đồng ý của UBND TP, 6 trường hợp thông hai căn hộ với nhau. Trong đó, 3 trường hợp công ty tự ý nhân hệ số 1,5 đơn giá thuê căn hộ được thông khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

01 trường hợp không nhận CHCC đã bố trí, nhưng công ty không báo cho UBND TP để có biện pháp xử lý theo quy định. Sau đó, công ty lại bố trí căn hộ thuộc khu chung cư khác cho cá nhân này không qua xét duyệt.

Có 3 trường hợp đã được UBND TP phê duyệt cho mua đất làm nhà ở nhưng công ty không báo cáo UBND TP để thu hồi CHCC là chưa kịp thời thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra tại các khu chung cư có 17 trường hợp cán bộ thuê nhà chung cư rồi cho người khác ở; 10 trường hợp khóa cửa được trong đó 8 trường hợp người khác ở, 2 trường hợp bỏ trống. Có 13 trường hợp khác không ở thường xuyên.

Qua thanh tra cho thấy có 152 trường hợp cán bộ, công chức viên chức Đà Nẵng có sở hữu nhà ở và đất ở trên địa bàn Đà Nẵng; trong đó có 56 trường hợp đang có từ hai thửa đất trở lên trên địa bàn TP Đà Nẵng.

 

Các trường hợp này được xác định là không thực sự khó khăn, bức xúc về nhà ở nhưng vẫn hưởng chính sách hỗ trợ nhà chung cư của TP.

Sẽ xử lý nghiêm

Kết luận trên đây là kết quả kiểm tra hồ sơ xác minh, xét duyệt, bố trí nhà chung cư cho thuê của 1.324 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức Đà Nẵng đang thuê chung cư từ 1997 đến hết tháng 12/2017.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu Công ty quản lý nhà chung cư (nay là Trung tâm quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng) nghiêm túc thực hiện những nội dung trong kết luận thanh tra, báo cáo kết quả trong thời hạn 30 ngày.

Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Hàng loạt chung cư, nhà ở xã hội được Đà Nẵng cho xây dựng tại quận Sơn Trà

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu, các cá nhân, phòng ban có liên quan đến sai sót, khuyết điểm trong ban quản lý, tiếp nhận hồ sơ và bố trí căn hộ chung cư.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị có cán bộ thuê chung cư kiểm điểm những người cho người khác ở sai quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch TP yêu cầu Sở Xây dựng thực hiện nghiêm việc xem xét điều kiện, tiêu chuẩn được bố trí CHCC và rà soát chặt chẽ tình trạng nhà ở, đất ở của đối tượng xin thuê CHCC trước khi tham mưu cho Hội đồng xét duyệt bố trí chung cư TP.

Rà soát các trường hợp đang được thuê chung cư của TP không còn phù hợp về điều kiện, tiêu chuẩn hoặc không còn thuộc đối tượng được thuê nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước thì tham mưu UBND TP quyết định thu hồi CHCC theo quy định.

Những trường hợp vi phạm các quy định khác được nêu ở trên, Chủ tịch Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp các ban, ngành liên quan tham mưu cho UBND TP ra quyết định thu hồi CHCC.

Vụ tung văn bản giả thổi giá đất: Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo khẩn

Vụ tung văn bản giả thổi giá đất: Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo khẩn

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo công an khẩn trương vào cuộc vụ có người tung văn bản giả ký tên ông để tạo cơn sốt đất.

Ông Võ Phi Nhật Huy liên quan gì đến vụ kiện ở Đà Nẵng?

Ông Võ Phi Nhật Huy liên quan gì đến vụ kiện ở Đà Nẵng?

Công ty CP đầu tư BIGINVEST Đà Nẵng PHT vừa bị kiện ra tòa do liên quan đến vụ tranh chấp tài sản ở Đà Nẵng.

Đà Nẵng tăng cường thanh tra các dự án bất động sản

Đà Nẵng tăng cường thanh tra các dự án bất động sản

Đà Nẵng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau cấp phép, đặc biệt là không cho phép đưa vào sử dụng các công trình xây dựng trái phép.

Cao Nam