Chủ tịch UBND xã Kim Long mới đây đã ký ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đường Ngọc Sơn. Quyết định xử phạt nêu rõ: ông Đường Ngọc Sơn đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trên thửa đất số 16 tờ bản đồ số 84, diện tích 11.808m2.

Cụ thể: Ông Sơn tự chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, đã xây dựng, đổ bê tông 121m2 cao 1,4m, trên trụ đặt một tượng phật bằng đá màu trắng cao khoảng 5m.

Với các hành vi trên ông Sơn bị phạt hành chính 4 triệu đồng.

Buộc khôi phục nguyên trạng khu núi Con Voi bị ‘cạo trọc đầu’ ở Vĩnh Phúc
Khu vực núi Con Voi bị “cạo trọc đầu” xây dựng, đổ bê tông cốt thép, đặt tượng phật bằng đá…

“Các biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày” - quyết định nêu rõ.

Đây là khu vực thuộc quần thể núi Con Voi (khu vực tiếp giáp giữa TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Thời gian qua, báo chí đã phản ánh việc núi Con Voi bị “cạo trọc đầu” với việc lấn chiếm, chuyển mục đích, xây dựng biệt thự, xây nhiều công trình kiên cố trái phép trên đất rừng.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) đã cử Tổ công tác làm việc với Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc để xác minh, làm rõ những nội dung liên quan.

Qua làm việc và khảo sát sơ bộ tại thực địa núi Đinh, tổ công tác nhận định những phản ánh của báo chí là có cơ sở.

Căn cứ vào kết quả làm việc và nhận định của Tổ công tác, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai tổ công tác của tỉnh để thanh, kiểm tra và xử lý toàn diện những sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất tại núi Đinh, núi Đúng và một phần diện tích đất mà công ty TNHH Kim Long (công ty Kim Long) sử dụng.

Buộc khôi phục nguyên trạng khu núi Con Voi bị ‘cạo trọc đầu’ ở Vĩnh Phúc
Hàng loạt công trình biệt thự, nhà ở kiên cố xây dựng trên đồi Gò Dung.

"Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sử dụng đất và của các cơ quan chính quyền các cấp ở địa phương đã để xảy ra những sai phạm nêu trên nếu có. UBND tỉnh chỉ đạo và tổng hợp kết quả gửi về Bộ Tài nguyên Môi trường trước ngày 30/12/2020", văn bản của Bộ TN&MT nêu rõ.

 

"Teo tóp" đất thu hồi

Liên quan đến diện tích đất của công ty Kim Long, Sở TN-MT Vĩnh Phúc trước đó có báo cáo và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của công ty Kim Long. Diện tích đất bị thu hồi do hết hạn sử dụng và không được gia hạn theo quy định của Luật Đất đai.

Quyết định này UBND tỉnh đã ban hành từ tháng 9/2018 tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

Theo hồ sơ cũ của công ty, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao 140,547ha đất thuộc phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên để trồng mía, sau đó chuyển sang trồng cây ăn quả.

Trong quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có 7 quyết định thu hồi đất của công ty Kim Long với diện tích hơn 31ha. Như vậy, diện tích còn lại của công ty Kim Long theo hồ sơ là 109,075ha.

Tuy nhiên, khi đo đạc, lập bản đồ hiện trạng khu đất thu hồi thì diện tích đất thực tế là 74,67ha, giảm hơn 34ha (74,67/109,075ha) so với diện tích đất được giao trên quyết định.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở TN-MT, tại phường Liên Bảo giảm gần 7ha, xã Định Trung giảm khoảng 1ha, phường Khai Quang giảm hơn 26ha so với hồ sơ.

Kết quả trên do Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện đo chi tiết toàn bộ diện tích thửa đất mà chủ hộ đang canh tác và sử dụng do công ty Kim Long không xác định được ranh giới các thửa đất tại thực địa.

Việc xác nhận kết quả công ty Kim Long cũng không ký hoặc không cử người tham gia.

Được biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã từng thành lập đoàn liên ngành để thanh tra về việc chuyển nhượng, sử dụng đất sai mục đích diện tích 140ha mà UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc giao cho công ty Kim Long nhưng sau đó không đưa ra kết luận.

Huỳnh Anh

Đề nghị kiểm tra, xử lý toàn diện việc 'cạo trọc đầu' núi Đinh ở Vĩnh Phúc

Đề nghị kiểm tra, xử lý toàn diện việc 'cạo trọc đầu' núi Đinh ở Vĩnh Phúc

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc thanh, kiểm tra và xử lý toàn diện những sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất tại khu vực núi Đinh (hay còn gọi núi Con Voi) của Công ty TNHH Kim Long.