Các Ban quản lý dự án không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương và Bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức và cũng không có kinh phí để thanh toán cho các nhà thầu theo cam kết của hợp đồng cũng như triển khai các công tác khác của dự án.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Bộ Xây dựng cho biết, dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2017. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành các công tác chuẩn bị đầu tư và một số nội dung công việc thuộc giai đoạn thực hiện đầu tư, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Bộ Xây dựng, do việc bố trí nguồn vốn gặp khó khăn, dự án đã nhiều lần phải giãn tiến độ, kể từ năm 2014 đến nay.

Bộ Xây dựng ‘than’ thiếu tiền làm dự án Bảo tàng lịch sử Quốc gia nghìn tỷ

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: “Việc đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là chủ trương của Đảng, Chính phủ từ năm 2005 nhằm lưu giữ và phát huy giá trị lịch sử, truyền thống dân tộc, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước” và chỉ đạo: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung kinh phí chuẩn bị đầu tư năm 2015 cho Dự án. Giao Bộ Xây dựng chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, phấn đấu khởi công dự án vào năm 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2024”.

Bộ Xây dựng cũng cho hay: “Mặc dù Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhiều lần có kiến nghị, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kinh phí chuẩn bị đầu tư các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 vẫn không được bố trí”.

“Các Ban quản lý dự án (bao gồm cả Ban Xây dựng nội dung và hình thức trưng bày thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương và Bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức và cũng không có kinh phí để thanh toán cho các nhà thầu theo cam kết của hợp đồng (trong đó có hợp đồng với Công ty Nikken- Sekkei, Nhật Bản) cũng như triển khai các công tác khác của Dự án để sẵn sàng khởi công Dự án vào năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 (Thông báo số 310/TB-VPCP ngày 10/9/2015 của Văn phòng Chính phủ)” – văn bản của Bộ Xây dựng nêu.

 

Từ thực tế trên, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiện toàn và tổ chức họp Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tình hình thực hiện cụ thể của Dự án và chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc;

Đồng thời, chỉ đạo các Bộ ngành có liên quan tiếp tục thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 về Dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Trao đổi về vấn đề này, KTS Trần Huy Ánh nêu ý kiến, việc xây dựng bảo tàng đã đặt ra lâu rồi và cũng có sự tranh luận về sự cần thiết cũng như năng lực tài chính, giá trị nghệ thuật… nó đã đặt ra câu hỏi cho xã hội. Về chủ trương xây dựng bảo tàng này là không vội vã, thận trọng chọn thời điểm phù hợp.

“Việc lãng phí trong việc sử dụng không gian bảo tàng để làm nhà hàng tiệc cưới, quán café hàng cơm… những dịch vụ hội nghị nó cho thấy rằng việc sử dụng không gian bảo tàng một cách tràn lan như thế là chưa cần thiết trong thời điểm này. Ngay trong công tác hoạt động không gian của bảo tàng không phải bảo tàng nào cũng hoạt động hiệu quả. Hà Nội có hàng chục bảo tàng nhưng chỉ có 2-3 cái thu hút khách đến thăm là do sự công phu tính khoa học, sự chuyên nghiệp của bảo tàng. Bảo tàng phải mang tính chuyên nghiệp chứ nếu nghiệp dư thì không cần. Nói thế để thấy rằng có mà không cần thà không có còn hơn có mà lại nhiều tiền như thế thì không có còn hơn. Đó là cái thừa. Ta nói rõ là như thế” – KTS Trần Huy Ánh nói.

Theo vị KTS này: “Tôi vẫn cho rằng việc xây dựng bảo tàng là cần thiết nhưng không phải lúc này. Khi nền kinh tế chưa đủ mạnh, công cụ bảo tàng còn yếu kém không gian bảo tàng hiện có còn sử dụng lãng phí thì không cần thêm bất cứ cái nào mới nữa. Cái đang cũ còn sử dụng chưa đâu vào đâu thì mới thêm làm gì. 5- 10 năm nữa làm cũng chưa muộn”.

Dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia dự kiến được xây dựng tại ô đất số 07, khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích hơn 10 ha.

Tổng vốn đầu tư của công trình được dự toán trên 11.200 tỷ đồng cho 4 hạng mục: toà nhà chính rộng hơn 20.400 m2; khu tưởng niệm danh nhân; khu trưng bày ngoài trời trưng bày những hiện vật lớn; tái tạo không gian lịch sử; không gian văn hóa, kiến trúc đặc sắc và hạng mục kỹ thuật phụ trợ, cây xanh và cảnh quan.

Riêng tòa nhà chính được xây dựng trên khu đất hơn 20.000m2, có một tầng hầm và sáu tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các thời kỳ; trung tâm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim phục vụ công tác nghiên cứu, học tập…

Hồng Khanh

Bảo tàng Hà Nội hoạt động gần 10 năm vẫn nợ đọng xây dựng

Bảo tàng Hà Nội hoạt động gần 10 năm vẫn nợ đọng xây dựng

Dự án Bảo tàng Hà Nội, công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay vẫn vướng nợ đọng xây dựng cơ bản.