Việc xây dựng lại nhà thờ bị hư hại trong trận hỏa hoạn lớn vào ngày 15 tháng 4 đã gây ra căng thẳng giữa những người theo chủ nghĩa truyền thống và những người coi đây là cơ hội để xây dựng một nhà thờ mới.

Thị trưởng xã hội chủ nghĩa của Paris Anne Hidalgo đã nói rằng bà ủng hộ việc phục hồi giống hệt như cũ, trong khi Thủ tướng Edouard Philippe đã bày tỏ sự quan tâm đến một cách tiếp cận hiện đại hơn.

Hoạt động phục hồi tòa nhà về “trạng thái thẩm mỹ cũ” là nỗ lực để ngăn chặn những cuộc cải tiến hiện đại. Tháng trước, Thủ tướng Philippe thông báo một cuộc thi kiến trúc quốc tế để xây dựng lại và hi vọng làm cho nhà thờ 850 tuổi hiện đại hơn sau ngọn lửa dữ dội. Tòa tháp cao hơn 91m, làm bằng gỗ và chì.

Thủ tướng và Thượng viện Pháp bất đồng quan điểm về Nhà thờ Đức Bà
Thủ tướng và Thượng viện Pháp bất đồng quan điểm về việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà
 

Dự luật phục hồi sẽ cho phép nhà thờ được hoàn thành đúng lúc Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Paris vào năm 2024, phù hợp với kế hoạch của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để xây dựng lại cấu trúc trong 5 năm.

Vào tháng Tư, ông nói rằng khi nó được xây dựng lại, nó sẽ còn "đẹp hơn nữa”. Một số người đã chỉ trích thời gian phục hồi ngắn là một mưu đồ chính trị. Chuyên gia phục hồi Frédéric Létoffé cho biết ông nghĩ rằng có thể mất nhiều thời gian hơn, khoảng 10 đến 15 năm.

Phiên bản mới nhất của dự luật cũng đã loại bỏ một điều khoản có thể trao cho chính phủ quyền bỏ qua các bản quy hoạch, bảo vệ môi trường, di sản và các quy định công cộng. Vì có những thay đổi được thực hiện, dự luật không thể chuyển trực tiếp thành luật. Thượng viện và Quốc hội sẽ phải đi đến một thỏa thuận về phiên bản dự luật sẽ trở thành luật.

Quỳnh Hoa(Theo CNN)

Chiêm ngưỡng 6 nhà thờ nổi tiếng không kém nhà thờ Đức Bà Paris

Chiêm ngưỡng 6 nhà thờ nổi tiếng không kém nhà thờ Đức Bà Paris

Không chỉ Nhà Thờ Đức Bà Paris, mà những công trình kiến trúc khác được xây dựng theo phong cách kiến trúc Gothic đều là những tuyệt phẩm nghệ thuật của nhân loại.