Thời gian gần đây, nhiều tài khoản facebook than phiền trong các hội nhóm về việc bị lừa đảo mà phải ngậm ngùi, vì không có căn cứ để trình báo cơ quan công an. Chiêu thức lừa đơn giản nhưng lại khá tinh vi, khiến các nạn nhân dễ dàng “sập bẫy”.

Chị H.T.N, 27 tuổi, làm kế toán cho một công ty tư nhân chia sẻ, chị là một trong số những nạn nhân dính bẫy lừa của đường dây lừa đảo “cứ đăng bài là có tiền”.

Cụ thể, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, chị N lên mạng xã hội facebook thì thấy một dòng quảng cáo tuyển cộng tác viên sỉ, lẻ cho một shop mỹ phẩm. Shop này khẳng định, chỉ cần đăng bài theo nội dung shop cung cấp, không cần "ôm" hàng, không cần ra đơn vì “muốn quảng bá thương hiệu trước”. Mỗi ngày được hưởng 100 nghìn đồng.

“Tôi đăng ký làm theo hướng dẫn. Họ cũng bắt kê khai tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và cả số tài khoản ngân hàng. Ban đầu cũng thử làm theo xem, thì 2,3 ngày đầu họ đều đặn chuyển 100 nghìn đồng vào tài khoản cá nhân của tôi…” - Chị N nói.

Sau vài ngày đăng bài với những sản phẩm mẫu mã bắt mắt, chị N bắt đầu thấy có người hỏi mua hàng. Chị báo cho shop để giao hàng cho khách. Cứ mỗi ngày lại có thêm vài người hỏi hàng. Chị N bỗng sốt ruột vì có người hỏi mà mình lại không có hàng, chỉ được nhận tiền công đăng bài.

ảnh 1

Rất nhiều người đăng tin tuyển CTV sỉ, lẻ các mặt hàng đủ loại mỹ phẩm, giày dép, quần áo... Nếu không tỉnh táo, rất có thể rơi vào bẫy lừa (Ảnh: facebook)

“Tôi thấy nhiều người hỏi mua nên cũng định lấy một ít hàng về bán, thì có người hỏi mua sỉ khoảng 20 triệu đồng tiền hàng. Tôi nghĩ chắc sản phẩm tốt nên mới nhiều người hỏi mua như vậy”, chị N bộc bạch.

Và chị N đã rơi vào “bẫy” của nhóm lừa đảo. Chị “ôm”  gần 20 triệu đồng tiền hàng về để giao cho khách sỉ kiếm lời. Tiền thì 'đối tác' yêu cầu chị chuyển khoản trước. Trong thời gian này, chị N vẫn liên hệ được với người mua. Tuy nhiên sau đó, khi hàng về tới tay chị thì khi liên hệ lại, “khách hàng” đã chặn số. Liên hệ với bên bán thì cũng 'đứt' sóng thuê bao. Khi mở thùng mỹ phẩm ra, chị N tá hỏa vì bên trong là những lọ mỹ phẩm “rởm”, chữ nhòe, không nhãn mác như trên quảng cáo. Lúc này chị N mới biết mình bị lừa.

Không chỉ riêng chị N mà nhiều chị em khác cũng “cười ra nước mắt” vì rơi vào “bẫy” lừa đảo. “Dù biết bị lừa mà vẫn phải ngậm đắng nuốt cay. Là do mình tham thì mình chịu thôi” - Chị Nguyễn M.A ở quận Cầu Giấy chia sẻ.

Đây là một mánh khóe mới nghe rất đơn giản, nhưng lại khá tinh vi, dễ dàng qua mặt nhiều người. Nếu không tỉnh táo, sẽ còn nhiều người “sập bẫy” của các đường dây tội phạm lừa đảo chuyên nghiệp này.

Theo An ninh Thủ đô