Mặc dù nhiều hạng mục còn thi công dở dang chưa được nghiệm thu hoàn công theo quy định pháp luật nhưng Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long - chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại Bright City), vẫn gửi thông báo bàn giao căn hộ khiến hàng trăm khách hàng bức xúc.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Bright City ở xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội), từ cuối tháng 5 đầu tháng 6/2019, nhiều khách hàng đã đồng loạt nhận được thông báo bàn giao căn hộ do ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long ký.

Trong thông báo, chủ đầu tư nêu rõ: “Đến nay đã hoàn thành việc xây căn hộ để bàn giao cho khách hàng. Thời gian bàn giao từ 30/6 - 31/7/2019”. Và yêu cầu khách hàng đến nhận căn hộ, chủ đầu tư yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính đợt cuối trước khi nhận căn hộ.

Sau khi nhận được thông báo, hàng trăm hộ dân bức xúc vì dự án chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư vẫn thông báo “ép” khách hàng nhận căn hộ. 

 

chu dau tu du an bright city “ep” khach hang nhan nha khong an toan? hinh anh 1

Cả công trình dự án Bright City còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, nhiều hạng mục vẫn trong quá trình thi công.

 

chu dau tu du an bright city “ep” khach hang nhan nha khong an toan? hinh anh 3

Khách hàng cho rằng, chủ đầu tư bàn giao nhà trái quy định pháp luật. 

Theo chị Lê Thị Ái, chủ căn tại toà A1.2 dự án Bright City cho biết, theo hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho chị vào tháng 11/2017. Thế nhưng, dự án đã bị dừng thi công. Sau nhiều lần cư dân đấu tranh, biểu tình và kéo nhau lên UBND TP. Hà Nội đòi nhà, chủ đầu tư đã đưa ra cam kết chậm nhất sẽ bàn giao nhà vào ngày 30/6/2019.

“Thực tế hiện nay nhiều hạng mục dự án còn dang dở, hệ thống điện nước căn hộ và điện hành lang vẫn chưa được đấu nối. Từ tầng 15 trở xuống gần như mới đang bắt đầu hoàn thiện. Toà A1.2 mới chỉ sơn ngoài chứ bên trong chưa xây trát, đường để xe lên mới đang làm dở được một đoạn”, chị Ái nói.

Trước thực trạng trên, Ban liên lạc Hội Cư dân Bright City đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội đề nghị làm rõ việc chủ đầu tư thông báo bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tổ chức buổi làm việc với các bên để làm rõ nhưng chưa được chủ đầu tư đáp ứng.

Không chỉ đến dự án để yêu cầu được làm việc làm việc với chủ đầu tư, chiều 3/7, nhiều cư dân còn lên trụ sở của Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long ở 390 Cầu Giấy (Hà Nội) treo băng rôn để phản đối. 

 

chu dau tu du an bright city “ep” khach hang nhan nha khong an toan? hinh anh 4

Căn hộ vẫn chưa hoàn thiện đã được chủ đầu tư thông báo bàn giao khiến khách hàng bức xúc.

Khách hàng căng băng rôn phản đối việc AZ Land bàn giao nhà không đủ điều kiện. 

Trước đó, dự án Bright City đã nhiều lần chậm, dừng thi công. Trong cuộc gặp mặt với khách hàng vào ngày 16/3/2018, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT AZ Land bất ngờ đề nghị thanh lý hợp đồng với toàn bộ khách hàng bao gồm cả khoản vay mà khách hàng đã phải trả khi tiến hành làm thủ tục mua nhà.

Theo Bản cam kết này, mọi quyền lợi và nghĩa vụ của chủ đầu tư liên quan đến Hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng Toà A1.1 và A1.2 vẫn được thực hiện đúng và đầy đủ. Mốc bàn giao hai toà nhà này trước ngày 30/6/2019 nêu trên được hiểu là bàn giao nhà trong điều kiện đủ tất cả các điều kiện theo quy định của pháp luật (cơ sở hạ tầng, PCCC, trạm biến áp…) để người mua nhà có thể ở và sinh sống bình thường.

Sau ngày 30/6/2019, nếu hai toà này không được bàn giao đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư chịu phạt 10 triệu đồng/tháng/hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng. Thời gian để xác định mức phạt được tính kể từ ngày 30/6/2019, chủ đầu tư có trách nhiệm tự thu xếp khoản tiền phạt này.

Theo đại diện cư dân, vì cam kết này mà chủ đầu tư bắt cư dân nhận nhà vô tội vạ. “Khi chúng tôi đòi chủ đầu tư thực hiện chịu phạt theo đúng cam kết thì được trả lời là không có tiền chịu phạt”, chị Ái cho biết.

Dự án Bright City trước đây là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493m² bao gồm bốn tòa nhà chiều cao 35 tầng. Từ tầng 1 – 6 có chức năng dịch vụ, thương mại, siêu thị; từ tầng 7 trở lên là căn hộ hiện đại để ở.

Theo giới thiệu ban đầu của chủ đầu tư, dự án có tổng số vốn lên tới 1.800 tỉ đồng. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, dự án liên tục trong tình trạng “đắp chiếu” do thiếu vốn.

Để giải cứu, năm 2014, chủ đầu tư đã xin chuyển sang dự án Nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỉ đồng và được UBND TP Hà Nội ra quyết định đồng ý. Thế nhưng, khi ngân hàng đột ngột dừng giải ngân gói 30.000 tỉ đồng, dự án này lại rơi vào cảnh “vỡ trận”.

Đầu năm 2018, dự án Bright city nổi lên như một điểm “nóng” về sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cùng sự đấu tranh không biết mệt mỏi của hàng trăm hộ dân, những khách hàng đã mua nhà tại đây.

Theo phản ánh của cư dân thời điểm đó, việc không được nhận nhà theo đúng hạn như trong hợp đồng ký kết đã khiến họ rơi vào giai đoạn “tăm tối” khi hàng tháng vừa phải trả tiền thuê trọ, chỗ ở không ổn định,vừa phải đóng lãi ngân hàng, vừa phải đấu tranh với hy vọng sớm được sống trong ngôi nhà của chính mình.

Trong suốt quá trình thi công từ tháng 10/2015 - 15/12/2016, dự án đã nhiều lần chậm, dừng thi công.

Theo danviet