ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành kiểm tra việc bán thuốc Tamiflu (Ảnh minh họa)

Ngày 12-5, thông tin từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho biết, Cục này vừa có công văn số 5966/QLD-PCTTr gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra việc bán thuốc Tamiflu.

Theo công văn này, Cục Quản lý dược nhận được phản ánh, kiến nghị của Văn phòng đại diện Công ty F.Hoffmann La Roche (FHLR) về việc phát hiện thấy thuốc Tamiflu không có nhãn tiếng Việt lưu hành tại thị trường Việt Nam. 

Hơn nữa, những thuốc Tamiflu đó cũng không do nhà phân phối được ủy quyền của Công ty F.Hoffmann La Roche Ltd - đơn vị sở hữu giấy phép lưu hành sản phẩm Tamiflu tại Việt Nam nhập khẩu và phân phối.

Để bảo đảm việc sử dụng thuốc Tamiflu chất lượng, an toàn, hiệu quả, Cục Quản lý dược đề nghị các Sở Y tế tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý đối với việc bán thuốc Tamiflu, đặc biệt là nguồn gốc thuốc, ghi nhãn thuốc theo như phản ánh và xử lý các vi phạm (nếu có).

Tamiflu là loại thuốc kháng virus được chỉ định điều trị cúm cho những trường hợp có các biến chứng như viêm phổi, viêm não hoặc nhóm trẻ dưới 5 tuổi bị bệnh, phụ nữ có thai, người già, bệnh mạn tính. Đây là thuốc chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Theo Báo điện tử An ninh Thủ đô