Theo đại diện Tổng cục QLTT, số lượng lớn sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả bị phát hiện và thu giữ tại cơ sở tập kết số 87 phố Thịnh Liệt, ngõ 1141 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội là của Công ty TNHH Phú Hưng Phát. Đây là số lượng sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả lớn nhất từng bị phát hiện tại Hà Nội.

Thông tin ban đầu, qua kiểm tra đột xuất, các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục QLTT và Đội số 17, lực lượng quản lý thị trường TP Hà Nội đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn ấn phẩm sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả tại kho hàng trên.

Lực lượng QLTT cho biết số sách này đang được đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ có mã vạch, tem chống hàng giả được làm rất tinh vi.

Phát hiện lượng lớn sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả tại Hà Nội -0
Số sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có dấu hiệu bị làm giả.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, hiện nay là thời điểm mà năm học mới sắp bắt đầu, do đó việc cung ứng sách giáo khoa đang bước vào giai đoạn cao điểm. Đồng thời, hoạt động sản xuất, kinh doanh sách giả, sách lậu, sách kém chất lượng cũng trở nên sôi động theo.

Tuy nhiên, sách nhái, sách lậu hay sách không qua kiểm định, kiểm tra thường xảy có sai sót như mờ chữ, mất nét, hoặc sai lệch hẳn về nội dung. Nếu số sách này được tung ra thị trường sẽ gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học. Do đó, cần phải mạnh tay xóa bỏ tình trạng sản xuất, kinh doanh sách nhái, sách lậu, sách giả.

Trước đó, ngày 7-7, Tổng cục QLTT phối hợp Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra một số cơ sở in ấn tại 418 Bạch Mai và khu vực ga Trần Quý Cáp đã phát hiện, thu giữ một số lượng lớn nghi là tay sách rời chưa có bìa sách và một số lượng thành phẩm sách ngoại ngữ dành cho trẻ em.

Phát hiện lượng lớn sách giáo dục có dấu hiệu bị làm giả tại Hà Nội -0
Nội dung sách tiếng Anh nhưng không có bìa sách bị lực lượng QLTT phát hiện. 

Theo lực lượng QLTT, các cơ sở nói trên đều là những “điểm nóng” về in ấn trên địa bàn khi tập trung trong khu vực có hàng chục nhà xưởng, cơ sở với nhiều máy móc lớn chuyên gia công bao bì, nhãn mác, in ấn tờ rơi, decan…

Theo nhandan.com.vn