Thu giữ lô bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường: Thực hiện Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2021 đã được Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, ngày 10/8/2021, Đoàn kiểm tra số 2 của Đội QLTT số 1 đã tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh thực phẩm Viên Kết có địa chỉ tại thôn Thượng, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm Viên Kết do ông Phùng Quang Viên, sinh năm 1983 làm chủ hộ kinh doanh, có địa chỉ kinh doanh tại Thôn Thượng, xã Duy Phiên huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đang bày bán 128 chiếc bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. 

Chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được cho Đoàn kiểm tra hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của số hàng hoá trên. Đội trưởng đội QLTT số 1 đã quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hơn tháng nữa mới tới Tết trung thu, bánh nhập lậu đã xuất hiện - Ảnh 1.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc thu giữ lô bánh trung thu do Trung Quốc sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam tại cơ sở kinh doanh thực phẩm Viên Kết.

Khuyến cáo người tiêu dùng khi chọn bánh trung thu

Thời gian tới là cận kề đến dịp Tết Trung thu, nhu cầu mua bánh trung thu của người dân ngày càng cao. Các lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với nhóm hàng thực phẩm phục vụ Tết trung thu năm 2021 để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Từ góc độ tiêu dùng, người tiêu dùng cũng cần phải trang bị những kỹ năng để lựa chọn được những chiếc bánh trung thu đảm bảo chất lượng và an toàn. Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra những tiêu chí hướng dẫn lựa chọn và bảo quản bánh trung thu đúng cách:

- Để chọn được bánh trung ngon, đảm bảo an toàn, phòng tránh các nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng nên lựa chọn những loại bánh có xuất xứ rõ ràng, quy trình sản xuất hợp vệ sinh, có ghi nơi sản xuất rõ ràng trên bao bì, kèm theo hướng dẫn sử dụng cũng như cách bảo quản.

- Kiểm tra kĩ trên bao bì ngày tháng sản xuất cũng như hạn sử dụng của bánh trung thu.

Hơn tháng nữa mới tới Tết trung thu, bánh nhập lậu đã xuất hiện - Ảnh 2.

Người tiêu dùng cũng cần phải trang bị những kỹ năng để lựa chọn được những chiếc bánh trung thu đảm bảo chất lượng và an toàn.

- Khi chọn mua bánh trung thu, nên chọn bánh ở các địa điểm bán uy tín, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm như hộp chống bụi bẩn, côn trùng, mưa nắng,...

- Để lựa chọn bánh trung thu đúng cách, nên quan sát xem bánh có bị vỡ nát, dập hay có màu sắc lạ hay không. Túi hay hộp đựng không bị nhạt màu, mờ hạn sử dụng hay nhà sản xuất,...

- Không nên mua sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu, kém chất lượng. Những sản phẩm trôi nổi thường không có nguồn gốc rõ ràng, không có nhãn mác cũng như không tuân theo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.  

- Trước khi ăn bánh trung thu, cần quan sát xem bánh có màu sắc lạ không, có mùi gì khó chịu không, có xuất hiện các vết nấm mốc hay không,... Nếu như có các dấu hiệu trên thì cần bỏ bánh đi ngay, không nên xem phần nào chưa hỏng để ăn vì rất có thể gây ngộ độc.

- Trong trường hợp có những biểu hiện bất thường như đau bụng, ngộ độc, sốt, dị ứng sau khi ăn bánh trung thu cần nhanh chóng đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và can thiệp y tế kịp thời. 

Theo Phụ nữ Việt Nam