- Tôi có cảm tình với một người con gái cùng xã. Trớ trêu thay em lại có họ hàng xa với tôi khiến hai bên gia đình nhất quyết phản đối. Quan hệ giữa tôi và em như sau: bà ngoại của tôi và ông ngoại của em là hai anh em ruột (cùng là con của cụ tôi). Luật sư cho tôi hỏi như vậy pháp luật có cho phép chúng tôi có được phép đến với nhau không? Tôi chân thành cảm ơn.

TIN BÀI KHÁC

Yêu nhau rồi mới phát hiện… có họ hàng xa
Tình yêu của chúng tôi liệu có được mọi người chấp nhận? (Ảnh minh họa)

Nội dung bạn đọc Xuan Truong hỏi, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Điều kiện kết hôn: 

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

 

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014: “Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình 

“2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Thuật ngữ "Những người có họ trong phạm vi ba đời" đã được giải thích tại khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình. Theo giải thích này thì: "Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba". Đối chiếu quy định trên vào trường hợp của bạn thì có thể phân tích như sau:

- Bố, mẹ của ông ngoại bạn gái và bà ngoại bạn là đời thứ nhất;

- Ông ngoại bạn gái và bà ngoại bạn là đời thứ hai;

- Mẹ bạn gái và Mẹ bạn là đời thứ ba;

- Bạn và cô ấy là đời thứ tư;

Qua đó, có thể thấy nếu hai bạn kết hôn thì không vi phạm quy định cấm kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Tuy nhiên, thực tiễn ở Việt Nam cho thấy rất nhiều gia đình sẽ không chấp nhận việc những người có quan hệ họ hàng kết hôn với nhau. Vì vậy, để hôn nhân của hai bạn thật sự hạnh phúc, hai bạn cần giải thích, thuyết phục gia đình hai bên chấp nhận mối quan hệ này.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Ban Bạn đọc