- Tôi là con út trong nhà có 7 anh chị em, hiện tại đã lập gia đình riêng. Bố mẹ tôi có một mảnh đất muốn để lại cho tôi làm tài sản riêng, đã được các anh chị em trong nhà đồng ý không tranh chấp. 

Nay tôi cần làm những thủ tục pháp lý gì để bố mẹ sang tên mảnh đất cho tôi làm tài sản riêng (chồng tôi không liên quan). Nếu chồng tôi biết mà không đồng ý cho tôi nhận làm tài sản riêng, không chịu thỏa thuận thì tôi có được nhận không? Cảm ơn luật sư.

Vợ muốn đứng tên tài sản riêng có cần chồng đồng ý?
Tôi muốn giữ mảnh đất đứng tên mình làm tài sản riêng (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn Nhân và Gia đình về tài sản riêng của vợ, chồng thì:

 

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, pháp luật quy định những tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng là tài sản riêng của vợ, chồng. Vì vậy bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền tặng cho riêng bạn quyền sử dụng đất mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Để thực hiện công việc này, bố mẹ bạn và bạn cần ra phòng công chứng để giao kết hợp đồng tặng cho, sau đó tiến hành thủ tục đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luât.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc