Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập miễn thuế như sau:

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Thuế đối với đất được cho tặng
Ảnh minh họa

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí trước bạ như sau:

 

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo đó, quà tặng là bất động sản giữa anh, chị, em ruột với nhau thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Căn cứ theo quy định trên 1/2 quyền sử dụng đất đứng tên vợ chồng bạn, bạn làm thủ tục chuyển nhượng, tặng cho cho vợ chồng cậu em trai sẽ được miễn thuế và lệ phí trước bạ. Quyền sử dụng đất của chồng bạn sẽ không được miễn thuế.

Thạc sỹ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Ghi âm lén có thể vi phạm pháp luật

Ghi âm lén có thể vi phạm pháp luật

Trong lúc nói chuyện với nhân viên, bạn tôi đã bị lén ghi âm và doạ sẽ kiện.