- Ông nội tôi và vợ kế của ông sở hữu một ngôi nhà đã có sổ đỏ. Vợ kế của ông đã làm giấy từ chối quyền sở hữu. Ông đứng tên trong sổ đỏ một mình. Nay ông nội tôi làm thủ tục sang tên cho 2 cháu nội, trong đó có tôi (có hợp đồng công chứng và đã sang tên sổ đỏ cho 2 cháu nội).

Xin hỏi khi ông nội tôi đã sang tên sổ đỏ rồi thì ông có đòi lại được không và các con của ông có quyền gì về ngôi nhà đó không?

tư vấn pháp luật,thừa kế,tài sản,di chúc,tặng cho tài sản
Ảnh minh họa

Theo thông tin bạn cung cấp ông đứng tên trong sổ đỏ một mình, vợ kế của ông đã làm giấy từ chối quyền sở hữu. Nay ông nội bạn làm thủ tục sang tên cho 2 cháu nội, trong đó có bạn (có hợp đồng công chứng và đã sang tên sổ đỏ cho 2 cháu nội). Theo quy định Bộ luật Dân sự 2015, Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

 

Theo quy định trên hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản. Căn cứ theo quy định trên khi hợp đồng tặng cho bất động sản đã đăng ký tên 2 cháu nội thì ông không có quyền đòi lại. Và người có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có các quyền theo  Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Chồng mất, vợ ngoại tình nhiều năm trở về đòi chia tài sản

Chồng mất, vợ ngoại tình nhiều năm trở về đòi chia tài sản

Cậu tôi vừa qua đời do tai nạn. Trước đó 2 năm, cậu mua bảo hiểm nhân thọ, người đứng tên là cậu nhưng tiền đóng là bà ngoại cho.

Chồng có con riêng, làm sao để bảo toàn tài sản

Chồng có con riêng, làm sao để bảo toàn tài sản

Khi cưới nhau rồi, tôi mới phát hiện chồng mình có một đứa con ngoài giá thú. Tôi không khắt khe chuyện này. Nhưng tôi không muốn tài sản của vợ chồng tôi phải san sẻ.

Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn?

Con có được chia tài sản khi bố mẹ ly hôn?

Ba mẹ em có 2 ha cà phê tích góp được sau khi cưới tới giờ. Sau khi nghỉ học, hai chị em em cũng phụ giúp bố mẹ để tạo nên số tài sản đó.