Những trải lòng của Trần Hồng Nga, một nữ kỹ thuật viên làm nhiệm vụ xét nghiệm trong trận chiến Covid-19 mới đây đã nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Chị Nga bày tỏ, chị và các nhân viên y tế khác đều mong mọi người hiểu, thông cảm và hợp tác tốt trong mùa dịch này. Dưới đây là những dòng chia sẻ của chị Nga.

Nữ kỹ thuật viên xét nghiệm Covid-19: “Đừng la ó, chửi thề…”
Hình ảnh vất vả của các cán bộ nhân viên ngành y được chị Hồng Nga chia sẻ trên trang Facebook cá nhân

Tối nay, đồng nghiệp của tôi đã bật khóc khi đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng về! Hai ngày vật vã trên từng tuyến đường, lấy mẫu cho mấy ngàn người. Mặc bộ đồ bảo hộ với 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay cả mắt. Cả một ngày chỉ có nửa tiếng lúc trưa nghỉ để ăn cơm. Thậm chí nước cũng không dám uống vì không thể đi vệ sinh.

Lẫy mẫu, lấy mẫu và lấy mẫu. Cả tay đau nhức. Lặp đi lặp lại một vài câu thành phản xạ. Cổ khô khốc vì không được tưới nước thời gian dài. 9 giờ tối mới về đến cơ quan, nhai trệu trạo từng hạt cơm để lấy sức mai chiến đấu tiếp!

Hơn ai hết, chúng tôi không mong muốn sự trở lại của Covid-19. Sự việc đã xảy ra, và tất cả nhân viên y tế chúng tôi đang cố gắng làm hết sức mình để kiểm soát dịch.

Việc lấy mẫu cộng đồng cũng là một trong những công tác quan trọng để tầm soát diện rộng, kiểm soát mức độ của dịch, tìm ra kết quả chân thực phản ánh đúng tình hình dịch, để dập tắt nó!

 

Vậy nên, mọi người ơi, làm ơn hãy hợp tác. Các bạn chỉ cần bỏ ra ít thời gian đến điểm tập kết, ngồi yên cho chúng tôi lấy mẫu. Sẽ có một chút khó chịu, sẽ có thể không thoải mái, nhưng chỉ vài giây thôi. Rồi các bạn sẽ được về nhà, bên mâm cơm gia đình, khép cửa lại tránh xa những xô bồ thị phi, sống tĩnh lặng một thời gian trong lúc chờ dịch qua đi. Đừng khó chịu, đừng la ó, đừng chửi thề...

Chúng tôi cũng chỉ là những con người bằng xương bằng thịt, có kiên cường nhưng cũng dễ bị tổn thương. Đặc biệt trong tình trạng làm việc căng thẳng và mệt mỏi, rất khó kiểm soát cảm xúc của mình!

Có thể trong xã hội, các bạn có những vị trí khác nhau, trình độ khác nhau, nhưng với chúng tôi, các bạn đều là đối tượng cần tầm soát. Vậy nên, làm ơn, hãy hợp tác! Hãy hợp tác để chúng tôi sớm được về với gia đình! Chúng ta cùng cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các bạn nhé!

Trần Hồng Nga  (Kỹ thuật viên xét nghiệm, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng)

Mời bạn đọc chia sẻ các ý kiến, câu chuyện, bài viết về các vấn đề quan tâm tới VietNamNet theo địa chỉ: banbandoc@vietnamnet.vn. Trân trọng cảm ơn

Tiếp sức điểm nóng Covid-19 cùng VietNamNet

Tiếp sức điểm nóng Covid-19 cùng VietNamNet

Những đóng góp của bạn đọc, dù là 1.000 đồng hay hàng chục triệu đồng, đều mang ý nghĩa động viên to lớn, góp công sức giúp cả nước xoá bỏ nỗi lo dịch bệnh.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.