- Ông bà tôi có 6 người con, trong đó bố tôi là con cả. 5 người con đầu của ông bà đã lập gia đình và có công việc ổn định, riêng cô út sinh năm 1990 từ nhỏ đã chậm chạp, kém phát triển. Càng lớn, cô út càng không được bình thường, cơ thể gầy guộc, co quắp, nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào ông bà.

Gia đình tôi muốn làm chế độ người khuyết tật cho cô út nhưng cán bộ xã mập mờ trả lời không rõ ràng. Vậy xin hỏi luật sư cô tôi có được hưởng chế độ người khuyết tật không?

Người thân nằm liệt giường, làm thế nào để được hưởng trợ cấp?
Cô tôi phải làm thế nào để được hưởng chế độ trợ cấp? (Ảnh minh họa)

Để xác định việc cô bạn có được hưởng các chính sách đối với người khuyết tật hay không cần phải căn cứ vào mức độ khuyết tật của cô bạn. Để được hưởng trợ cấp đối với người khuyết tật thì cần phải xác định mức độ khuyết tật của cô bạn theo thủ tục quy định tại Điều 18 Luật người khuyết tật năm 2010 như sau:

 

- Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú.

- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm triệu tập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, gửi thông báo về thời gian xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ.

- Hội đồng xác định mức độ khuyết tật tổ chức việc xác định mức độ khuyết tật, lập hồ sơ xác định mức độ khuyết tật và ra kết luận.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã niêm yết và thông báo công khai kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật.

Sau khi xác định được mức độ khuyết tật, gia đình bạn làm hồ sơ để hưởng trợ cấp xã hội, kinh phí chăm sóc hàng tháng theo quy định Điều 20 Nghị định 28/2012/NĐ-CP.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc