Sau đó, B kết hôn với C. Một thời gian sau, A trở về yêu cầu Tòa hủy quyết định tuyên bố A chết. Vậy hôn nhân giữa B và C có hiệu lực pháp luật không?

Ly hôn xong tôi có phải chu cấp cho con riêng của vợ
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau:

“1. Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật".

 

Như vậy, trong trường hợp của bạn, B và C kết hôn sau khi A bị tòa tuyên là đã chết. Do vậy, khi A quay trở về và Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là A đã chết thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau sẽ có hiệu lực pháp luật tức là hôn nhân giữa B và C có hiệu lực pháp luật.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An,Thanh Xuân

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Trường hợp pháp luật cấm kết hôn

Trường hợp pháp luật cấm kết hôn

Pháp luật cấm kết hôn trong một số trường hợp