Nay vì không thể chung sống nên phải chia tay, bố mẹ tôi đòi lại số tài sản đó nên tôi quyết định trả lại lô đất đã mua bằng tiền bố mẹ cho đó, nhưng vợ tôi không chịu, yêu cầu nếu ly dị phải chia đôi khi bán. Vậy tôi xin hỏi trường hợp này thì giải quyết tế nào cho đúng với pháp luật.

Luật sư tư vấn:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng. 

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Ly hôn, vợ đòi chia tài sản mua bằng tiền của bố mẹ chồng
Ảnh minh hoạ

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Đối với tài sản chung: Theo quy định tại khoản 1 và 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

 

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Như vậy, khi hai bên không thể thỏa thuận được thì thông thường tài sản chung sẽ được chia đôi tuy nhiên có tính đến công sức đóng góp của vợ chồng. Nếu nguồn gốc mảnh đất do từ bán căn nhà do bố mẹ tặng cho anh thì anh cần đưa ra căn cứ chứng minh để toà án xem xét khi chia tài sản.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Vợ chồng chưa ly hôn có tách khẩu được không?

Vợ chồng chưa ly hôn có tách khẩu được không?

Tôi và vợ ly hôn 14 năm (chưa làm thủ tục ly hôn). Hiện tại vợ tôi đã có gia đình mới, con tôi đang sống cùng vợ tôi. Xin hỏi, tôi muốn tách khẩu của vợ và con ra thì cần những thủ tục gì.