Nay chúng tôi không còn liên lạc gì với nhau nữa. Tôi chuẩn bị ra nước ngoài sinh sống. Vậy có cần phải có chữ ký hay sự đồng ý của người cha không?

Luật sư tư vấn:

Luật Hôn nhân gia đình 2014 tại Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

Lỡ có con với bạn thân, tôi muốn đưa con ra nước ngoài sinh sống
Ảnh minh hoạ

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình. Việc bạn dự định cho con đi nước ngoài bạn nên thoả thuận với cha của trẻ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho trẻ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Chế độ ưu tiên khi đi học cho con em dân tộc thiểu số

Chế độ ưu tiên khi đi học cho con em dân tộc thiểu số

Tôi là người dân tộc Thái, gia đình thuộc hộ cận nghèo. Do yêu cầu công việc nên cả nhà tôi (bao gồm vợ chồng, hai con) làm tạm trú tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An để sinh sống và làm việc.