- Chúng tôi kinh doanh khách sạn đã được 4 năm. Hằng năm, cứ 2-3 lần, vào khoảng nửa đêm từ khoảng 23:50 đến 2:00 sáng có một nhóm cảnh sát hành chính của quận hoặc thành phố xuống kiểm tra hành chính.

Khi kiểm tra các đồng chí đó yêu cầu kiểm tra giấy tờ của khách đang lưu trú tại khách sạn, từng phòng một. Kiểm tra giấy tờ tại quầy lễ tân xong, các đồng chí đó yêu cầu kiểm tra thực tế 2 đến 3 phòng.

Tôi rất ngại vì trong khi khách đang ngon giấc, tôi phải gõ cửa phòng của khách, để các đồng chí công an hỏi một số vấn đề như họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ công tác, thời gian lưu trú.. Nếu thấy 1 người thì lại hỏi ở đây với ai, làm gì. Thậm chí nhiều lúc hỏi xong nhưng không tin, một đồng chí còn bước vào phòng nhìn trong nhà vệ sinh xem có đúng không.

Xin hỏi luật sư những hành động kiểm tra hành chính của các đồng chí công an nêu trên có đúng như pháp luật quy định không?

Kinh doanh khách sạn: công an kiểm tra đột xuất hàng năm
Hàng năm, cứ 2-3 lần lại có công an xuống khách sạn tôi đang làm việc để kiểm tra hành chính (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn như sau:

Kinh doanh khách sạn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Thông tư 33/2010/TT-BCA. Vì vậy, việc kinh doanh ngành nghề này phải đáp ứng và tuân thủ các điều kiện luật định trong đó có nội dung về kiểm tra việc chấp hành quy định, điều kiện về an ninh trật tự theo hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư 33/2010/TT-BCA, cụ thể:

1. Nội dung kiểm tra

Cơ quan Công an có thẩm quyền trong quá trình quản lý phải thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh có điều kiện theo các nội dung sau:

a) Kiểm tra các giấy tờ hợp lệ về hoạt động ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự; nội dung kinh doanh ghi trong giấy phép, giấy chứng nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở kinh doanh với thực tế của cơ sở đang hoạt động.

b) Kiểm tra việc chấp hành các điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số72/2009/NĐ-CP và nội dung quy định tại Thông tư này đối với từng ngành, nghề cụ thể.

c) Kiểm tra người và phương tiện tại địa điểm kinh doanh liên quan đến hoạt động của cơ sở khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 

d) Sau khi kiểm tra phải lập biên bản ghi rõ kết quả kiểm tra, có người đứng đầu hoặc đại diện cho cơ sở, người vi phạm (nếu có) ký tên.

2. Thời gian kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ về việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự thực hiện vào quý 4 hàng năm.

3. Thẩm quyền kiểm tra

a) Chỉ cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh mới được phép kiểm tra định kỳ việc chấp hành các quy định, điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và Thông tư này.

b) Các đơn vị nghiệp vụ thuộc các cấp Công an chỉ được tiến hành kiểm tra cơ sở trên địa bàn khi có dấu hiệu vi phạm hoặc phức tạp về an ninh, trật tự, nhưng sau khi kiểm tra phải có văn bản thông báo kết quả và hình thức xử lý cho đơn vị Công an đã cấp Giấy chứng nhận.

c) Công an các Cấp theo chức năng, nhiệm vụ được giao khi có yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự cần phải tiến hành kiểm tra đột xuất thì phải được thủ trưởng đơn vị phê duyệt hoặc có chỉ đạo của Công an cấp trên.

d) Cơ quan Công an cấp trên có thẩm quyền kiểm tra việc chấp hành các quy định, điều kiện về an ninh, trật tự của các cơ sở kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của cơ quan Công an cấp dưới.

Như vậy, theo quy định trên, cơ sở kinh doanh của bạn có thể bị kiểm tra trong các trường hợp sau:

1. Cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự cho cơ sở kinh doanh của bạn có quyền kiểm tra định kỳ 1 lần vào quý 4 hàng nằm.

2. Các đơn vị công an khác được tiến hành kiểm tra khám xét khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại cơ sở của bạn. Ví dụ: Không đăng ký lưu trú, có chứng cứ chúng minh cơ sở kinh doanh của bạn chứa chấp mại dâm, tổ chức sư dụng ma tuý ...

3. Các đơn vị công an khác được tiến hành kiểm tra nếu có quyết định phê duyệt của thủ trưởng đơn vị hoặc có chỉ đạo của công an cấp trên

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc