- Kể từ ngày 1/1/2019, các đơn vị sử dụng lao động rà soát lại mức lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương mà đơn vị đã gửi cơ quan quản lý Nhà nước về lao động để điều chỉnh lại phù hợp nguyên tắc không được thấp hơn lương tối thiểu vùng mới. Đó là một trong những nội dung công văn hướng dẫn đóng BHXH, BHYT, BHTN… của BHXH TP.HCM.

Không được đánh đập, hành hạ vật nuôi

Mức hưởng chế độ BHXH tăng đồng loạt trong năm 2019

Mức lương tối thiểu vùng mới được áp dụng như sau: Mức 4.180.000đ/tháng áp dụng với đơn vị, DN hoạt động trên địa bàn các quận huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè. ức 3.710.000đ/tháng, áp dụng với đơn vị, DN hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ.

DN hoạt động trên địa bàn TP.HCM có chi nhánh hoạt động trên địa bàn có mức lương tối thiểu khác nhau thì đơn vị, chi nhánh hoạt động địa bàn nào, áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định đối với địa bàn đó. 

Hướng dẫn đóng BHYT, BHXH áp dụng từ 1/1/2019
 Ảnh minh họa

Doanh nghiệp phải thực hiện mức lương giao kết hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, BHTN… như sau: Không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất.

 

Đối với người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Chậm nhất đến ngày 28/2/2019, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN… cho người lao động theo lương tối thiểu vùng mới.

Quá thời hạn trên mà đơn vị chưa điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN… cho bằng mức lương tối thiểu vùng mới đối với người lao động làm công việc giản đơn và thêm 7% đối với người lao động làm công việc đã qua học nghề đào tạo cho đến khi đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh theo quy định.

Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình BHXH, BHTN và giải quyết các chế độ khi đơn vị thực hiện lập hồ sơ điều chỉnh lương tối thiểu vùng đúng quy định trên. Mọi trường hợp chậm trễ làm ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ của người lao động đơn vị phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

PV

Lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/1/2019

Xe tập lái gây tai nạn: tài xế có trách nhiệm bồi thường?

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm xã hội?