Tôi cho một người thuê nhà với giá 6 triệu đồng/tháng. Nhà chung cư có 3 phòng ngủ. Nay người đó cho người khác thuê lại với giá 3 triệu đồng/phòng ngủ/tháng. Tôi không đồng ý nhưng trong hợp đồng thỏa thuận lại không có tình huống này. Vậy người kia có thể cho thuê lại nhà của tôi không?

Luật sư tư vấn:

Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 480. Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng, mục đích

1. Bên thuê phải sử dụng tài sản thuê theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thỏa thuận.

2. Trường hợp bên thuê sử dụng tài sản không đúng mục đích, không đúng công dụng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà
Ảnh minh hoạ

Luật nhà ở 2014 tại Điều 121. Hợp đồng về nhà ở

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây: Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó, quyền và nghĩa vụ của các bên, các thỏa thuận khác…..

Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

 

1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

Căn cứ theo quy định trên, nếu trong hợp đồng cho thuê không có quy định thì bạn căn cứ theo quy định trong Luật Nhà ở về đơn phương chấm dứt hợp đồng khi cho thuê lại nhà ở mà không có sự đồng ý của bên thuê.

Thạc sỹ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Cho khách hát karaoke "chui" mùa dịch có thể bị xử lý hình sự

Cho khách hát karaoke "chui" mùa dịch có thể bị xử lý hình sự

Một nhà hàng karaoke mở cửa "chui" cho khách trong khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại bao nhiêu thì bị xử lý hình sự?