Theo khoản 2 điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Như vậy độ chế vỏ màu xe được xem là hành vi trái với quy định của pháp luật.

'Độ' xe máy, chủ xe có thể bị phạt tới 1 triệu đồng
Ảnh:

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 171/2013/NĐ-CP những người có hành vi độ, chế xe có thể bị xử phạt như sau:

“Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông”.

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung bị tịch thu phương tiện và giấy phép lái xe 02 tháng.

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt tiền cho hành vi trên không thay đổi, tuy nhiên thời hạn của hình phạt bổ sung có sự thay đổi đó là bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Với người điều khiển xe máy, mức xử phạt cho hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị còi của xe ưu tiên sẽ là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, được quy định tại Điểm g, Khoản 3 Điều 6 của Nghị định 46.

 

“Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Khoản 3: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Điểm g: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên”.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a Khoản 12 Điều 6 thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên sẽ bị tịch thu các thiết bị sử dụng trái quy định này.

Tư vấn bởi Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Công ty Luật Hưng Nguyên - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, thuộc Cộng đồng Luật sư IURA.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Nộp lệ phí ô tô, xe máy trước bạ qua internet

Nộp lệ phí ô tô, xe máy trước bạ qua internet

Xin luật sư cho biết cách nộp lệ phí ô tô, xe máy trước bạ qua mạng internet?