Do số hiệu trên 2 loại thẻ này khác nhau nên tôi thắc mắc không biết pháp luật có quy định bắt buộc phải đính chính những giấy tờ liên quan mang số CMND cũ sang số căn cước mới không?

Căn cứ Luật Căn cước công dân 2014 và Thông tư số 61/2015/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước công dân, cụ thể tại Điều 5 của Thông tư 61/2015, có thể thấy chứng minh nhân dân và thẻ căn cước công dân đều có số hiệu. Do đó việc ghi thêm vào thẻ căn cước công dân số hiệu chứng minh nhân dân cũ của bạn là không thể, vì hiện này Luật căn cước công dân và Thông tư 61/2015 vẫn chưa không quy định về nội dung này.

căn cước công dân,tư vấn pháp luật,thủ tục hành chính
Ảnh minh họa

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Công An đã quy định về việc cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi công dân chuyển từ CMND sang thẻ Căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch. Khi bạn đổi từ CMND sang thẻ Căn cước công dân thì trong tờ khai có dòng đề nghị cơ quan công an cấp giấy xác nhận này. Khi nhận thẻ căn cước công dân, bạn sẽ có giấy xác nhận này luôn.

 

Giấy xác nhận số CMND chính là sự đính chính, nó mang tính chất tạm thời, phục vụ công dân trong lần đầu giao dịch với các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc cần chứng minh số CMND cũ với số thẻ Căn cước công dân là của cùng một người. Khi các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã ghi nhận sự thay đổi số CMND của công dân và lưu vào hệ thống hoặc thực hiện xong các giao dịch thì Giấy xác nhận số CMND sẽ không còn cần thiết nữa.

Tư vấn bởi Luật sư Nguyễn Kim Định, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Minh, Gò Vấp, Tp.HCM, thuộc Cộng đồng Luật sư IURA.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc