Tôi không phản đối chuyện này cho đến khi phát hiện ra, con trai riêng của người phụ nữ ấy là bạn trai của em gái tôi, thậm chí chúng cũng đã nghĩ đến chuyện kết hôn. Xin hỏi luật sư pháp luật có cho phép con riêng của vợ chồng lấy nhau không?

kết hôn,tư vấn pháp luật,con riêng,vợ chồng
Ảnh minh họa

Căn cứ khoản 1 Điều 8 và khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn và các trường hợp cấm kết hôn:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

 

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Như vậy, con riêng của vợ chồng trong trường hợp của bạn: nếu con trai của người phụ nữ mà Bố bạn định cưới làm vợ từ đủ 20 tuổi trở lên, em gái của bạn từ đủ 18 tuổi trở lên, cả hai không bị mất năng lực hành vi dân sự, và cùng tự nguyện quyết định kết hôn, không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014, thì hai người này được phép kết hôn theo quy định pháp luật hiện hành.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thiên Vũ – Công ty Luật TNHH APOLAT LEGAL, thuộc Cộng đồng Luật sư IURA.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc