- Tôi đi làm công chứng một số hợp đồng mua bán tài sản của cá nhân tôi. Dù đã kí và ghi rõ họ tên, cơ quan công chứng vẫn yêu cầu tôi phải lăn dấu tay. Xin hỏi luật sư việc yêu cầu lăn dấu tay này có đúng không? Luật quy định trường hợp nào phải lăn dấu tay?

Tôi muốn bỏ quốc tịch nước ngoài để lấy chồng Việt Nam

Muốn tiếp tục đóng BHXH phải trả lại trợ cấp thất nghiệp?

tư vấn pháp luật,công chứng,giấy tờ
Ảnh minh họa

Theo quy định tại Điều 48 Luật công chứng về ký, điểm chi trong văn bản công chứng thì:

"1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.

Trong trường hợp người có thẩm quyền giao kết hợp đồng của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký chữ ký mẫu tại tổ chức hành nghề công chứng thì người đó có thể ký trước vào hợp đồng; công chứng viên phải đối chiếu chữ ký của họ trong hợp đồng với chữ ký mẫu trước khi thực hiện việc công chứng.

2. Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký. Khi điểm chỉ, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch sử dụng ngón trỏ phải; nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái; trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ đó thì điểm chỉ bằng ngón khác và phải ghi rõ việc điểm chỉ đó bằng ngón nào, của bàn tay nào.

3. Việc điểm chỉ cũng có thể thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp sau đây:

a) Công chứng di chúc;

 

b) Theo đề nghị của người yêu cầu công chứng;

c) Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng".

Như vậy trong bất cứ trường hợp nào, nếu thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng thì công chứng viên có quyền yêu cầu người công chứng điểm chỉ vào văn bản công chứng.

Trên thực tế, việc giám định chữ ký có thể thực hiện được tuy nhiên độ chính xác không phải tuyệt đối, ví vậy theo chúng tôi, việc công chứng viên yêu cầu người công chứng vừa ký vừa điểm chỉ là cần thiết để hạn chế tranh chấp có thể xảy ra qua đó bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh, Công ty Luật Themis, SĐT: 0986663459.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Có nên mua nhà chỉ có sổ hồng photo công chứng?

Có nên mua nhà chỉ có sổ hồng photo công chứng?

Căn nhà tôi định mua, người chủ sở hữu chỉ có một giấy photo công chứng sổ hồng và giấy viết tay của người chủ trước. Vậy giờ tôi muốn mua nhà này cho đúng thủ tục và pháp luật thì phải làm thế nào?

Vợ muốn bán xe, chồng cần công chứng

Vợ muốn bán xe, chồng cần công chứng

Tôi mua lại xe của một người bạn nhưng khi đi công chứng, công chứng viên yêu cầu cả vợ chồng bên bán ra công chứng mới được.

Đi chơi qua đêm nhà bạn cũng phải đăng ký tạm trú?

Đi chơi qua đêm nhà bạn cũng phải đăng ký tạm trú?

Hai ngày nghỉ cuối tuần em muốn qua nhà trọ của chị em chơi và qua đêm ở đó. Vậy 2 ngày này em có cần đăng ký tạm trú ở đấy không?