Chúng tôi đang rất băn khoăn việc này không biết nên xử trí thế nào. Một người thân đã công tác trong một cơ quan Nhà nước được 25 năm nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu. Mới đây, người đó phát hiện ra một căn bệnh hiểm nghèo. Có thể sắp tới người đó sẽ phải nghỉ dài ngày để chữa bệnh và có thể không tiếp tục làm việc được nữa. Vậy người đó có thể làm thủ tục nhận chế độ trợ cấp thôi việc được không và thủ tục thế nào?

Theo như bạn trình bày, nếu người thân bạn muốn hưởng chế độ thôi việc thì trước hết phải làm đơn thôi việc gửi cho thủ trưởng cơ quan nơi người thân bạn đang làm việc, và thời hạn giải quyết là 30 ngày.

Căn cứ pháp lý như sau: Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 nghị định 46/2010/NĐ-CP thì theo nguyện vọng, công chức có thể thôi việc và được hưởng chế độ thôi việc. Và thủ tục giải quyết thôi việc như sau: 

Bị bệnh nặng có được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc?
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Điều 4. Thủ tục giải quyết thôi việc

Trường hợp thôi việc theo nguyện vọng:

Công chức phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền;

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho công chức thôi việc thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra quyết định thôi việc bằng văn bản; nếu không đồng ý cho công chức thôi việc thì trả lời công chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại điểm c khoản này;

 

Các lý do không giải quyết thôi việc:

Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Công chức chưa phục vụ đủ thời gian theo cam kết với cơ quan, tổ chức, đơn vị khi được xét tuyển;

Công chức chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của cá nhân đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Do yêu cầu công tác của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc chưa bố trí được người thay thế.

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thị Thanh

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Nhặt được con bỏ rơi muốn nhận nuôi thủ tục thế nào?

Nhặt được con bỏ rơi muốn nhận nuôi thủ tục thế nào?

Tôi đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu để làm thủ tục nhận con nuôi được nhanh nhất để không bị mất nhiều thời gian.