Tôi được ông nội tặng cho mảnh đất của ông đã có giấy tờ nguồn gốc đất, được UBND xã chứng thực nhưng tôi chưa đăng ký sang tên quyền sử dụng đất mang tên tôi. Nay ông tôi chuyển sang ở với chú tôi và muốn chia cho chú một phần số đất đó. Vậy giờ tôi không đồng ý có được không? Hiện giờ gia đình tôi còn hai anh em nên tôi muốn giữ lại mảnh đất của ông để còn có chỗ thờ cúng bố mẹ và lo cho em mình. Rất mong sự tư vấn của Luật sư.

TIN BÀI KHÁC


Chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liệu có thể giữ đất?
Tôi rất muốn giữ lại mảnh đất của ông để lo cho em trai mình (Ảnh minh họa)

Nội dung bạn đọc nguyenvan chung1989 <nguenvanchung1989@gmail.com> hỏi, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo Điều 722 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

 

“Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.”

Theo Điều 467 Bộ luật dân sự 2005 quy định về tặng cho bất động sản:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.” 

Theo Điều 725 BLDS 2005: Nghĩa vụ của bên được tặng cho quyền sử dụng đất đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật đất đai.

Theo Điều 170 Luật Đất Đai 2013: Nghĩa vụ của người sử dụng đất là thực hiện kê khai, làm đầy đủ thủ tục khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông nội và bạn được lập thành văn bản tuy đã có chứng thực của UBND nhưng hợp đồng tặng cho trên vẫn chưa được đăng ký quyền sử dụng đất mang tên bạn. Vì vậy, bạn cần tiến hành thủ tục kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất để được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn. Lúc đó, bạn mới có quyền chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp...

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) 

Ban Bạn đọc