- Chị vẫn còn chưa hết run khi nhớ lại lúc lên mạng tìm kiếm thông tin về bệnh của con trai. Lúc đọc tới dòng chữ cảnh báo: Lé mắt: Cảnh báo nguy cơ mắc ung thư mắt, chị bàng hoàng, rê chuột đọc từng câu từng chữ trong bài. Chị tự an ủi mình có thể đó chỉ là trùng hợp. Càng đọc chị càng thấy các dấu hiệu của con mình giống với căn bệnh quái ác ấy...

Mẹ rụng rời tìm kiếm thông tin bệnh con

Bé Nguyễn Hoàng Khánh Nguyên (16 tháng tuổi ở số 149 thôn Bình Sơn, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình,tỉnh Bình Thuận) mắc phải căn bệnh ung thư mắt từ khi còn rất nhỏ.

Dù chị Nguyễn Thị Phượng Khánh, mẹ bé có phát hiện thấy con có biểu hiện mắt lé từ rất sớm, nhưng chị chỉ nghĩ đây là dị tật ở mắt. Tuy nhiên, càng ngày thì hiện tượng mắt lé càng rõ hơn. Chị đã lên mạng tìm kiếm thông tin xem hiện tượng này như thế nào và hướng điều trị ra sao.

Vợ chồng cô giáo gian nan chữa ung thư mắt cho con
Cô giáo Phượng Khánh bên cậu con trai bé bỏng của mình

Có điều, chị Khánh không thể ngờ rằng đây lại là triệu chứng của căn bệnh ung thư nguyên bào võng mạc. Một triệu chứng không hề dễ nhận diện của căn bệnh ung thư mắt. Bệnh ung thư mắt cũng như những bệnh ung thư khác, hầu như các triệu chứng không rõ ràng hoặc sẽ dễ nhầm lẫn với bệnh khác nên người bệnh khó phát hiện, khi phát hiện được thường ở giai đoạn muộn.

Đưa con tới BV Mắt để khám, chị chỉ mong rằng những nghi ngờ của mình là không có cơ sở. Trớ trêu thay, bác sĩ khám đã tiên đoán đó là ung thư nguyên bào võng mạc, bé buộc phải bỏ một con mắt và điều trị con mắt còn lại để tránh nguy cơ di căn não.

Từ đó đến nay, hầu như bé Nguyên phải điều trị tái khám ở cả hai bệnh viện nên chi phí điều trị tốn kém, khiến gia đình chị Khánh gặp khó khăn.

 
Vợ chồng cô giáo gian nan chữa ung thư mắt cho con
Hợp đồng vay mượn của gia đình chị Khánh

Sức cùng lực kiệt

Nếu như cậu con trai không bị bệnh thì có lẽ gia đình cô giáo Nguyễn Thị Phượng Khánh và thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn đã không chật vật đến vậy. Cả hai vợ chồng đều là giáo viên cấp hai, tổng thu nhập mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng. Với nguồn thu nhập như vậy, nuôi hai đứa con nhỏ, sống ở vùng nông thôn thì cuộc sống cũng tạm đủ.

Trước khi bé Khánh Nguyên bị bệnh, anh chị có chút tiền tích góp xây được căn nhà, dù có vay nợ hơn 100 triệu đồng thì cũng có thể dùng sổ lương để thế chấp. Mỗi tháng hai vợ chồng trích ra 5 triệu đồng để trả góp. Nhà vừa xây xong thì cậu con trai bị bệnh. Người thân bạn bè, công đoàn trường hỗ trợ không đủ, họ lại phải đảo nợ vay thêm. Hiện đang nợ ngân hàng 160 triệu đồng và một số nợ bên ngoài. Tiền lương vừa trả nợ vừa chi tiêu sinh hoạt nên việc chữa bệnh cho con rất khó khăn.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Khánh buồn bã: “Chúng tôi đều là nhà giáo, nếu như con cái không bệnh thì cuộc sống ổn lắm. Khó cái là chúng tôi vừa làm nhà xong thì con bệnh, có bao nhiêu tiền dồn xây nhà hết rồi. Con bệnh cần đủ thứ tiền, chi phí ăn uống, đi lại, thuốc men vì cháu xài cả thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế. Hai vợ chồng lương 10 triệu, hằng tháng trừ tiền lãi, trả góp chỉ còn 5 triệu để lo cho gia đình, tiền thuốc cho con nên không đủ”.

Cô Nguyễn Thị Bích Dung Hiệu trưởng Trường Bình Tân cũng chia sẻ: “Trong trường chúng tôi, ai cũng biết hoàn cảnh của cô giáo Phượng Khánh. Mọi người cũng chia sẻ một chút, nhưng chỉ giúp nhau được lúc ngặt thôi. Ngoài lương thì cũng không có khoản thu nhập nào khác, con bệnh như thế thì không tránh khỏi khó khăn”.

Đức Toàn

Mọi đóng góp có thể gửi về

1. Gửi trực tiếp: chị Nguyễn Thị Phượng Khánh, 149 Bình Sơn, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2017.233 (bé Nguyễn Hoàng Khánh Nguyên)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account:VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436