Đứa trẻ thiệt thòi

27 tháng chạp, khi chỉ còn vài ngày là đến Tết Kỷ Hợi (2019), anh Lê Văn Tá, cha của Đồng gặp tai nạn giao thông qua đời. Lúc đó, con vừa được 6 tháng tuổi, mẹ của con cũng đã mang thai được hơn 2 tháng.

Chị Võ Thị Trang (sinh năm 1998) cho biết, chị và chồng có với nhau 3 mặt con, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, mải lo làm ăn mà chưa kịp về quê đăng ký kết hôn. Đến khi mang bầu bé thứ 3, thấy các con cũng đã lớn, hại vợ chồng quyết định ngoài Tết 2019 sẽ đi làm đăng ký kết hôn, đồng thời cũng để khai sinh cho 2 đứa lớn. Nhưng sự mất mát đến quá đột ngột. Cũng vì vậy, Đồng và chị em của mình đều mang họ mẹ. Dù ông bà nội vẫn còn, nhưng cũng chẳng thể thay cha của con ký tên vào giấy khai sinh.

Khi em trai của Đồng được hơn 1 tháng tuổi, chị Trang bồng bế theo con trai cả và con út, đưa về quê để kiếm việc làm, gửi con lại cho ông bà nội. Đồng phải xa mẹ. Ở với ông bà nội, mặc dù được chăm lo tốt hơn chị và em, nhưng con vẫn thiếu cái ôm ấm áp, hơi ấm thân quen của mẹ.

bệnh hiểm nghèo,ung thư,từ thiện vietnamnet
Tiếng khóc xé lòng của bé Đồng khiến mọi người trong phòng bệnh xót xa.

Ngày phát hiện con bị ung thư máu, chị Trang vẫn đang ở quê, chỉ nghe ông nội của Đồng kể lại: “Người con lúc nóng lúc lạnh. Ông đưa con đi khám nhiều nơi nhưng không khỏi. Càng ngày da con càng xanh, gia đình mới đưa con lên bệnh viện Nhi đồng 2, sau đó chuyển sang bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Huyết học. Cầm kết quả con bị ung thư máu, hai ông bà đều lặng người. Thương cho con mệnh khổ”.

Điều trị tại bệnh viện Ung bướu, trong một tháng qua, đa phần thời gian, tham gia trận chiến chỉ có con và ông nội, vì mẹ bận em nhỏ. Gần đây, sức khỏe của con yếu hơn, chị Trang buộc phải gửi bé út mới 3 tháng tuổi cho bà nội để vào viện chăm con.

Ông nội của Đồng chia sẻ, trước đây con rất ngoan, nhưng từ ngày bị bệnh, bị đâm kim tiêm nhiều quá, con hay sợ và khóc nhiều. Có những khi chỉ cần nhìn thấy người lạ đến bên giường là con sợ và khóc không ngừng khiến lòng ông đau như dao cắt. Con trai đã mất, giờ cháu lại bị bệnh, ông cũng chẳng biết làm thế nào để xoay sở.

Cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương bấp bênh của bà nội

 

Trước đây ông bà nội của Đồng làm cùng một công ty, ông làm những việc nặng dành cho nam, bà làm công việc nhẹ. Từ ngày Đồng bị bệnh, ông nội phải nghỉ việc để đưa con đi viện khắp các bệnh viện. Chị Trang cũng bồng bế 2 đứa nhỏ từ quê lên để chăm con. Mọi chi tiêu trong nhà đều đổ lên vai bà nội của Đồng. Tuy nhiên, vì vẫn phải chăm sóc cháu nhỏ nên bà cũng chẳng thể đi làm đều đặn, vì vạy tiền lương cứ ít dần.

Ngày chồng chị Trang còn sống, anh làm công nhân kỹ thuật cho nhà máy, lương được 10 triệu đồng. Tuy nhiên, do sinh con khá dày nên phải chăm lo hết cho 2 đứa nhỏ, vì vậy, giờ chị Trang cũng chẳng còn đồng tiền tiết kiệm nào.

Tiền đi viện của Đồng đều dựa hết vào tiền dành dụm hơn 10 năm làm công nhân của ông bà nội. Số tiền ấy cũng đã hết từ lâu. Cả nhà chạy vạy, vay mượn để cứu đứa nhỏ đã phải chịu nhiều thiệt thòi với hi vọng còn nước còn tát.

bệnh hiểm nghèo,ung thư,từ thiện vietnamnet
Đau đớn khiến giấc ngủ của con chập chờn không yên.

Chị Trang tâm sự, độ này bé Đồng đang yếu quá. Đợi con khỏe hơn, chị sẽ đi kiếm việc làm, chứ để mình bà nội lo không xuể. Ngồi ngắm con trong giấc ngủ chập chờn, chị Trang lại nhớ chồng. “Giá như chồng tôi còn thì vợ chồng che chở cho nhau. Giờ chồng mất rồi, đâu còn ai che chở cho tôi”.

Hiện tại, bé Đồng đang rất cần những tấm lòng nhân hậu, giúp đỡ để con được tiếp nhận thuốc mới, điều trị tốt hơn.

Khánh Hòa

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
1. Gửi trực tiếp: Bạn đọc có thể liên hệ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Ung bướu TPHCM để được hướng dẫn đóng tạm ứng viện phí cho bé Võ Văn Đồng. Hoặc ủng hộ trực tiếp cho ông Lê Phi Đời (ông nội của Đồng), số điện thoại: 0842951724.
2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.394
Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET
Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER
- The currency of bank account: 0011002643148
- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM
- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam
- SWIFT code: BFTVVNV X
- Qua TK ngân hàng Viettinbank:
Chuyển khoản: Báo VietNamnet
Số tài khoản: 114000161718
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa
- Chuyển tiền từ nước ngoài:
Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch
- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Swift code: ICBVVNVX126
3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:
- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. SĐT: 08 3818 1436.
Cần gấp 40 triệu đồng cứu thầy giáo trẻ dạy học trên hòn đảo nhỏ

Cần gấp 40 triệu đồng cứu thầy giáo trẻ dạy học trên hòn đảo nhỏ

 Sau buổi dạy trên hòn đảo thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh Kiên Giang chỉ có vài chục nóc nhà, thầy Văn đi xuống dốc hái rau rừng để ăn trưa. Không may đường trơn trượt, thầy Văn bị ngã gãy chân, máu chảy xối xả.