Ám ảnh cụ bà trong vùng “rốn lũ của tỉnh Quảng Bình run rẩy xúc từng thìa cơm trắng sau những ngày mưa lũ, ánh mắt thất thần chờ tin con trai mất tích.

Nhìn cảnh cụ bà trong vùng “rốn lũ" của tỉnh Quảng Bình run rẩy xúc từng thìa cơm trắng để ăn sau những ngày mưa lũ, ánh mắt thất thần chờ tin con trai mất tích khiến nhiều người rớt nước mắt.

Cụ bà mà chúng tôi nói đến là cụ Trương Thị Long (84 tuổi, trú thôn 4, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Cụ Long là mẹ của ông Thái Xuân Năng (63 tuổi) – người bị nước cuốn mất tích khi dắt bò đi tránh lụt mà thi thể vừa được tìm thấy vào trưa 17/10.

Con trai mất tích khi mang bò đi tránh lũ

Ngày 17/10, chúng tôi tìm về xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) – địa phương được coi là vùng “rốn lũ" của tỉnh Quảng Bình. Khi những ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử năm 2010 còn chưa phai thì 6 năm sau, một trận lũ lớn không kém lại kéo đến khiến xóm làng Tân Hóa một lần nữa tan hoang.

Thời điểm chúng tôi đến, hầu hết các địa phương bị ngập lụt ở Quảng Bình nước đã rút thì vùng “rốn lũ" này vẫn bị cô lập.

Rớt nước mắt cảnh cụ bà run rẩy cầm bát cơm chờ tin con trai mất tích

Ông Hồ Thanh Đá - Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) cho biết, nước lũ bắt đầu tràn về Tân Hóa từ ngày 13/10, đến ngày 15/10 nước lũ dâng cao nhấn chìm gần như toàn bộ các hộ gia đình trong xã. Còn duy nhất một hộ là không bị nhấn chìm do nằm ở vị trí cao.

“Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ 7 thôn trên địa bàn xã bị nước lũ nhấn chìm. Trong đó, hai thôn bị ngập sâu nhất là thôn 3 và thôn 4 với mực nước ngập là 3 – 6m. Một người trong quá trình di chuyển tài sản lên chỗ cao tránh lũ đã bị nước cuốn trôi mất tích”, ông Đá thông tin.

Rớt nước mắt cảnh cụ bà run rẩy cầm bát cơm chờ tin con trai mất tích

Nạn nhân mất tích sau đó được xác định là ông Thái Xuân Năng (63 tuổi, trú thôn 4, xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa) và là con trai của cụ Trương Thị Long (84 tuổi, trú cùng thôn).

Ngày 14/10, ông Năng cùng 5 người khác dắt bò lên vùng cao để tránh lũ thì ông Năng cùng những người trên bị nước lũ cuốn trôi. Tuy nhiên, do còn khỏe nên 5 người kể trên bơi được vào bờ, còn ông Năng do tuổi cao, sức yếu không bơi nổi nên đã bị nước cuốn mất tích.

Sau khi ông Năng bị nước lũ cuốn trôi, gia đình đã cử 5 người cùng cơ quan chức năng tìm tung tích ông Năng nhưng không thấy.

Rớt nước mắt cảnh cụ bà run rẩy cầm bát cơm chờ tin con trai mất tích

Thời điểm chúng tôi đến, ông Thái Xuân Năng vẫn mất tích và người thân đã lập bàn thờ, thắp nhang khấn vái với hi vọng sớm tìm thấy thi thể ông - Ảnh: Nguyễn Vương.

Nước mắt hòa nước lũ, thẫn thờ chờ tin con

 

Sau khi con trai mất tích, cụ Trương Thị Long mất ăn, mất ngủ vì ngóng tin con. Dù mọi người trong gia đình đã lập bàn thờ khi ông Năng mất tích, nhưng trong tâm của người mẹ già vẫn le lói một tia hi vọng con còn sống và sẽ trở về. Đêm nào nước mắt cũng tuôn rơi trên đôi mắt của người mẹ già vì thương nhớ con.

Rớt nước mắt cảnh cụ bà run rẩy cầm bát cơm chờ tin con trai mất tích

Thời điểm chúng tôi tìm đến nhà cụ Trương Thị Long thì nước lũ rút, mọi người trong nhà vừa dọn dẹp nhà cửa xong. Ngôi nhà trống không, mọi tài sản và vật nuôi đều đã bị nước lũ cuốn trôi hết cả.

Cụ Long kể, nước lũ dâng rất nhanh và nhấn chìm mọi thứ nhưng rất may, nhà cụ có căn nhà nổi (nhà được thiết kế cho mùa lụt sau trận lụt lịch sử năm 2010 – PV) nên khi nước lũ dâng cao, các con kịp đưa hai vợ chồng cụ (chồng cụ Long là cụ Thái Xuân Tằng, 88 tuổi) lên nhà nổi ở nên hai cụ có thể sống sót sau trận lụt kinh hoàng.

Theo lời cụ Long, những ngày lũ ăn uống rất khổ cực, mọi tài sản gần như bị nước lũ cuốn trôi hết cả. Chút lương thực giữ được cũng cạn kiệt dần do những ngày dài bị cô lập trong nước lũ.

Rớt nước mắt cảnh cụ bà run rẩy cầm bát cơm chờ tin con trai mất tích

Trong ánh mắt thất thần của người mẹ ấy vẫn le lói tia hi vọng con trai vẫn còn sống và sẽ quay trở về - Ảnh: Nguyễn Vương.

“Những ngày dài sống trong cảnh nước lũ mênh mông, con cái cho ăn gì thì ăn nấy, món ăn chủ yếu hàng ngày là mì tôm”, cụ Thái Xuân Tằng (chồng cụ Trương Thị Long) chia sẻ.

Khi nước rút, các con nấu cơm cho hai cụ ăn, cơm ngày nước rút cũng chẳng có gì ngoài cơm trắng, canh và một ít thịt lợn mỡ xào mặn. Thế nhưng, so với những bữa mì tôm thay cơm thì như vậy cũng quý lắm rồi. Ngỡ tưởng sau những ngày thiếu cơm, hai vợ chồng già sẽ ăn ngon lành nhưng hai cụ chẳng ai nuốt nổi khi con trai các cụ sẽ chẳng bao giờ trở về nữa.

Ở nhà cụ Long, nhìn cảnh cụ run rẩy xúc tùng thìa cơm trắng để ăn sau những ngày “nước mắt hòa nước lũ” cùng ánh mắt thất thần chờ tin con trai mất tích khiến chúng tôi chẳng thể nào cầm được nước mắt.

“Mấy ngày nay tôi rất đau buồn, hầu như đêm nào tôi cũng khóc vì mong tin con. Cả nhà ai cũng đi ra đi vào không yên. Tôi luôn hy vọng con may mắn thoát nạn, cả nhà thức cả đêm để đợi con quay về”, cụ Long chia sẻ.

Cụ Thái Xuân Tằng ngồi bên chiếc chõng tre để ngoài hiên nhà, nhìn xa xăm nhìn vào dòng nước đang chảy xiết trước sông. Có lẽ cụ cũng đang ngóng chờ tin con trai mất tích.

Khi chúng tôi rời nhà cụ Trương Thị Long không lâu thì nhận được tin, khoảng 11h30 trưa 17/10 cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể của ông Thái Xuân Năng ở khúc sông thuộc địa phận thôn Cổ Liêm (xã Tân Hóa, huyện Hướng Hóa) cách nơi ông Năng bị nước lũ cuốn trôi khoảng 3km.

Vậy là tia hi vọng con vẫn còn sống của hai vợ chồng cụ Trương Thị Long cũng đã đi theo dòng nước lũ. Hình ảnh người mẹ già run rẩy cầm bát cơm sau những ngày nước mắt hòa nước lũ có lẽ sẽ ám ảnh tâm trí chúng tôi suốt những ngày về sau./.

Theo VTC News

VietNamNet sẽ là cầu nối để bạn đọc có tấm lòng nhân ái cùng chung tay giúp đỡ ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua cơn hoạn nạn này. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11, Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ Mã số 2016.265 (ủng hộ miền Trung)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 102010002381523

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126