Mỗi lần chị nói, cô bé đều hiểu được, nhưng không thể nào bật thành tiếng. Hai mẹ con chị đang rất khó khăn để có thể vượt qua được chặng đường gian nan này. Cô con gái thì phải cố gắng hơn rất nhiều để đẩy lùi bệnh tật, bản thân chị cũng phải bằng mọi cách để có đủ tiền để chữa bệnh cho con. Vậy nhưng, hoàn cảnh gia đình khá ngặt nghèo, con đường họ đang đi như sắp dẫn tới một vực thẳm không hề có lối thoát. 

Cứu con mẹ ơi!

Đó là hoàn cảnh của bé Lý Ngọc Khánh Phương (dân tộc Khmer sinh năm 2014 ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Ngày bé Phương có biểu hiện của bệnh, nhưng chị Kiêm Thị Thúy Hà mẹ bé không thể phát hiện ra bởi triệu chứng rất lạ. Suốt một thời gian, chị thấy mặt con có vẻ nghiêng và đi nghiêng nghiêng, chị nghĩ đó là dị tật nào đó.  

Người mẹ Khmer lặng lẽ lau giọt nước mắt vì không có tiền cứu con
Làm sao cứu được con khi cha mẹ đã cạn kiệt tiền bạc.

Mỗi lần chị thấy con như vậy chị Hà thường nói con đi thẳng lại không có sau này bị tật đấy. Vậy nhưng, cô bé Phương còn quá nhỏ để hiểu ra chuyện đó. Chị đưa con đến bệnh viện khám dinh dưỡng vì thời điểm đó bé cũng hơi gầy.

Chỉ ít ngày sau đó, dấu hiệu bệnh nặng thêm, bé Phương hay bị ói và kêu đau đầu. Chị Hà đưa con đến BV Đa khoa Sóc Trăng, bác sĩ nghi ngờ có bất thường ở não nên chuyển bé đến BV Nhi đồng TP. Kết quả bác sĩ tìm ra bé có khối u nằm giữa sọ não. 

Bệnh tiến triển nặng, bé Phương yếu chân tay không thể di chuyển được. Ngôn ngữ của con không còn được trôi chảy, méo dần rồi đến lúc con không thể nói được. Giờ chỉ còn ánh mắt thay cho lời nói. 

Người mẹ Khmer lặng lẽ lau giọt nước mắt vì không có tiền cứu con
Cứu con mẹ ơi!

Con bắt đầu được truyền những toa hóa chất để hạn chế các tế bào ung thư phát triển. Cùng với sự hạn chế tế bào ung thư thì những tế bào khỏe mạnh cũng bị ảnh hưởng. Sức chịu đựng bé Phương cũng có giới hạn, con bỏ ăn bỏ uống sau những lần truyền thuốc. Mái tóc đen óng ả cũng thưa dần. 

 

“Con đang nguy kịch lắm! Tôi phải chăm sóc tỉ mỉ, chị sợ mình lơ là một chút là con có thể gặp nguy hiểm. Ngày đêm cứ phải túc trực làm dịu cơn sốt cao 40 độ. Mong sao cho con qua khỏi được, khó mấy tôi cũng chịu được”, chị Hà nói. 

Cha mẹ nhọc nhằn với bữa cơm hằng ngày 

Sau một thời gian tích góp, vợ chồng anh Lý Minh Việt và chị Kiêm Thị Thúy Hà mua được con bò về làm giống. Nuôi được một thời gian, bò sinh sản thêm được một con. Vợ chồng bàn tính nuôi thêm vài năm nữa, bán đi lấy tiền sửa sang lại ngôi nhà. Cùng lúc đó vợ chồng chị thuê thêm đất để trồng lúa. 2 vụ lúa có làm mà không được thu do bị ngập mặn nên họ thua lỗ nặng. Cặp bò phải đem bán vội được 16 triệu đồng trả vào khoản làm ăn thua lỗ. 

Tiếp đến cô con gái Lý Ngọc Khánh Phương đổ bệnh, từ đó đến nay họ sống trong vòng vây nợ nần. Số tiền anh Việt làm thuê không thể đủ trang trải cuộc sống gia đình. Tiền mua thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế cho bé Phương đều là tiền vay mượn.  

Người mẹ Khmer lặng lẽ lau giọt nước mắt vì không có tiền cứu con
Cả cha và mẹ cùng làm thuê kiếm sống, con thơ mắc bệnh hiểm nghèo.

Gia đình anh Việt và chị Hà có hai đứa con, đứa lớn đang học lớp 7 cũng chưa thể giúp cha mẹ được tiền bạc. Người thân cũng chỉ giúp đỡ cho bé gọi là chút thơm thảo. Hiện nay, gia đình không còn tiền để điều trị tiếp cho bé Phương. 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Kiêm Thị Thúy Hà buồn rầu nói: “Tôi rầu lắm, con mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhà tiền bạc không có biết phải làm sao. Cháu bị nặng quá, chỉ hy vọng sau điều trị khối u nhỏ lại không chèn ép não cháu có thể đi đứng nói năng được. Nhìn vào ánh mắt của con thấy tội lắm. Nghe cha mẹ nói cháu muốn nói lắm mà không thể. Nhìn ánh mắt của con mà trào nước mắt”. 

Đức Toàn 

Mọi đóng góp xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: anh Lý Minh Việt (ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng ĐT: 0395 448 618

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.150 bé Lý Ngọc Khánh Phương

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

Thiếu 70 triệu đồng, người phụ nữ tuột mất cơ hội cuối cùng mổ tim

Thiếu 70 triệu đồng, người phụ nữ tuột mất cơ hội cuối cùng mổ tim

Nếu như có 70 triệu đồng, qua một cuộc phẫu thuật tim, chị sẽ có cuộc sống bình thường, bằng không những tháng ngày còn lại của chị có thể chấm dứt bất cứ lúc nào.