Trưa tháng 4, nắng miền Trung như thiêu như đốt, hôm nay rau bán ế, chị Lan về muộn. Các con đi học về đứa lớn tự giác thổi cơm, đứa nhỏ quét nhà, còn chị đội nắng ra vườn cặm cụi hái rau để luộc để 4 mẹ con ăn trưa. Mắt lũ trẻ đứa nào cũng sáng lên khi thấy mâm cơm của 4 mẹ con hôm nay còn có cả thịt kho.

Chị bảo thằng Kiệt thèm thịt đã mấy hôm, trưa nay có chị hàng thịt bán rẻ cho một ít, chị mừng lắm. Kể từ ngày chồng mất, 4 mẹ con chị cứ lặng lẽ nương tựa nhau sống qua ngày, miếng ăn cũng trở nên thiếu thốn.

Cha mất sớm, mẹ đội nắng bán rau trả nợ, chăm đàn con thơ
Chị Lan bên các con của mình

Chị là Nguyễn Thị Lan (SN 1984) ở thôn Tân Sơn, xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Chồng chị, anh Trần Trung Trường đã mất bởi tai nạn giao thông cách đây 2 năm. Một mình chị gồng gánh nuôi 4 con thơ: Trần Khánh Trinh (SN 2006), Trần Anh Kiệt (SN 2008), Trần Hương Trà (SN 2011) và Trần Thị Thảo My (SN 2015).

“Gia đình tôi có 7 anh chị em, hồi đó bố mẹ ở quê nghèo quá nên chỉ học đến lớp 6 là tôi nghỉ. Năm 15 tuổi thì bố mất, một mình mẹ không thể nuôi nổi các con nên tôi xin vào Nam làm thuê làm mướn phụ mẹ nuôi em”, chị Lan kể.

Sau khi rời miền Nam về quê sinh sống, chị lập gia đình với anh Trường rồi lần lượt sinh các cháu. Anh chị là người chịu thương chịu khó, ai thuê gì cũng làm nên cả gia đình 6 người không đến nỗi quá thiếu thốn.

“Lúc đầu chúng tôi sống cùng bố mẹ chồng, đến lúc sinh cháu My, vợ chồng bàn nhau ra ở riêng. Dành dụm được một ít mua đất, vợ chồng tôi cắm sổ đỏ, vay ngân hàng 200 triệu để xây nhà, xong phần thô thì dọn về ở.

Cha mất sớm, mẹ đội nắng bán rau trả nợ, chăm đàn con thơ
Ngôi nhà vừa hoàn thành phần thô, tiền nợ ngân hàng còn gần 200 triệu thì anh mất

Khi con cứng cáp, tôi trồng rau rồi đem đi chợ bán, anh làm thuê ở một xưởng mộc không xa, trong 2 năm vợ chồng tôi vừa nuôi con vừa gom góp trả cho ngân hàng được 30 triệu”, chị Lan trầm ngâm ngước lên bàn thờ chồng, nhớ lại.

Một ngày cận Tết 2018, anh Trường đi ứng tiền công về định sắm sửa trong nhà và mua áo quần mới cho các con, khi đang đi trên đường thì xảy ra tai nạn, tử vong tại chỗ.

“Cuộc điện thoại báo tin đó như sét đánh ngang tai, lúc tôi cùng người thân chạy xuống hiện trường thì thi thể anh đã được đắp chiếu, tôi chỉ biết khụy xuống, ngất luôn tại chỗ”, chị Lan nhớ lại.

 
Cha mất sớm, mẹ đội nắng bán rau trả nợ, chăm đàn con thơ
Chị bật khóc khi nhớ về chồng và lo lắng cho tương lai của các con

Anh vừa mất, tiền lãi ngân hàng cũng đến kỳ phải đóng, nhà chỉ có 1 con trâu chị đành phải bán để lấy tiền trả lãi. Chiếc xe máy duy nhất anh đi nát bét sau vụ tai nạn, cũng may sau đó em trai chị cho mượn xe để hằng ngày đưa đón các con đi học.

Thương chị và các cháu còn quá nhỏ dại, làng xóm xung quanh ai có gì cho nấy, khi thì bộ quần áo cũ, lúc là tập sách để các cháu học. Biết mẹ không có tiền nên các cháu lớn ít khi đòi hỏi.

Chỉ thương cháu My, nhỏ quá nên chưa biết gì, thỉnh thoảng lại đòi sữa, đòi bánh và ngây ngô chỉ vào bàn thờ gọi ba. Mỗi lần như thế chị vừa thương mình, vừa thương con đến nghẹn ngào.

Hiện nay, ngoài làm 2 sào ruộng để mấy mẹ con có gạo ăn, chị vẫn hái rau mang đi chợ bán. Chị bảo, người ta đi chợ sớm nên bán được nhiều, chị phải đưa các con đi học xong mới lên chợ nên lúc nào rau cũng ế.

“Có người xin các cháu về nuôi nhưng tôi không thể làm thế. Chỉ nghĩ đến các con mồ côi cha giờ lại phải xa mẹ, xa anh chị em thì không một người mẹ nào đành lòng”, chị bật khóc.

Chị Lan từng tính đến chuyện đi làm ăn xa rồi gửi tiền về nuôi các con, nhưng những đứa trẻ còn quá non nớt, không thể gửi ai được. Số nợ ngân hàng vẫn còn đó, chị chưa biết tính cách nào. Trong khi các con đều đang đến tuổi đi học, chi phí cũng khá tốn kém.

Trưa nắng, cháu Trinh đang nấu cơm, chúng tôi hỏi giờ có người muốn nhận cháu về nuôi, cháu có đồng ý không. Nghe thế, Trinh òa khóc, nức nở xin đừng đưa đi. Cháu muốn ở cùng mẹ và em, rồi ăn cơm không có thịt cũng được. Trinh khóc, chị Lan khóc làm chúng tôi cũng rơi nước mắt.

Hải Sâm 

Mọi đóng góp xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Chị Nguyễn Thị Lan, thôn Tân Sơn, xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. SĐT 0963875902

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2019.083 (mẹ con chị Lan)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

Nhà bán lợn không ai mua, bé trai khuyết hậu môn khó lòng điều trị

Nhà bán lợn không ai mua, bé trai khuyết hậu môn khó lòng điều trị

Bé trai người dân tộc bị khiếm khuyết không có hậu môn, sau thời gian dài nằm viện điều trị, gia đình em vốn khó khăn đã rơi vào cảnh bất lực, không cách xoay sở.