- Do chuyển nhà tôi để mất một số giấy tờ trong đó có giấy đăng ký kết hôn. Khi tôi phát hiện mất đến nay cũng 3 năm rồi, khi đó không có việc gì cần đến nên tôi chưa có đi làm lại. Nay tôi gần sinh con thứ 3, tới phải làm giấy khai sinh cho cháu


Tôi muốn hỏi thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn như nào. Vợ chồng tôi khi trước đăng ký kết hôn tại UBND phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi đã chuyển khẩu vào TP Hồ Chí Minh gần 2 năm nay.

Xin luật sư tư vấn, để xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn tôi có phải quay lại UBND phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội xin không? Một mình chồng tôi ra xin cấp lại có được không? Xin hướng dẫn thủ tục cần thiết giúp tôi. Chân thành cảm ơn. Nguyễn Ngọc Mai, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Cần gấp đăng ký kết hôn để khai sinh cho con
Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, đối chiếu với các quy định pháp luật liên quan, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Theo quy định tại Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: “Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại”

- Như vậy, trong trường hợp bạn bị mất bản chính và sổ hộ tịch ở chính quyền địa phương cũng bị mất thì bạn được đăng ký lại.

- Trường hợp, bạn mất bản chính, nhưng sổ hộ tịch vẫn còn và ghi nhận việc đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn thì bạn không được đăng ký lại mà chỉ được cấp bản sao. Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 79/2007/NĐ-CP về chứng thực thì bản sao cấp từ sổ gốc có giá trị pháp lý sử dụng như bản chính trong các giao dịch.

2. Về thủ tục.

- Trường hợp đăng ký kết hôn lại do mất bản chính đăng ký và sổ hộ tịch.

Trường hợp này, Bạn cần đến UBND cấp xã, nơi đã đăng ký việc kết hôn trước đây thực hiện việc đăng ký lại.

Bạn phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch thì bạn phải tự cam đoan về việc đã đăng ký nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch và bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký 1 bản chính giấy tờ hộ tịch. Giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Khi đăng ký lại việc kết hôn, cả 2 vợ chồng bạn đều phải có mặt. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.

- Trường hợp UBND cấp xã vẫn còn ghi nhận việc kết hôn của vợ chồng bạn trong sổ hộ tích.

Với trường hợp này, chỉ cần một mình chồng bạn đến UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn trước đây để xin cấp bản sao là được.

Tư vấn bới Luật sư: Hoàng Tuấn Anh. Công ty Luật TNHH Gia Phạm. Số điện thoại: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).