- Hôm trước em và một người bạn đi đám cưới đã xảy ra xô xát. Bạn em bị một nhóm thanh niên trong xóm đó đánh hội đồng đến mức phải nhập viện khâu 8 mũi, sống mũi bị dập. Khi gia đình bạn em đến yêu cầu bồi thường thì nhóm thanh niên đó chối đây đẩy, nói họ chỉ “chạm nhẹ”, không biết ai là người đánh bạn em nặng như vậy. Xin hỏi bạn em phải làm thế nào để đòi được bồi thường cho mình?

TIN BÀI KHÁC

Bị đánh 'hội đồng' phải khâu 8 mũi, vẫn không được bồi thường
Giờ bạn tôi bị đánh đến mức phải nhập viện, nhưng không ai đứng ra bồi thường (Ảnh minh họa)

Đối với hành vi đánh người của nhóm thanh niên có thể bị cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 nếu tỷ lệ thương tích được xác định từ 11% đến 30%: “1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…” 

Ngoài ra, bạn của bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự 2005: 

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

 

“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn bạn, nếu gia đình bạn bạn và những người gây thiệt hại không thể thỏa thuận về việc bồi thường trên thì gia đình bạn bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan công an điều tra giải quyết.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc