Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã quyết liệt triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) với nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, hiệu quả. 

Ảnh minh hoạ

Ngày 30/3/2023, tỉnh Phú Thọ có Kế hoạch số 1068/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Mục tiêu đặt ra là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm, hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao.

Các sở, ngành, địa phương, đơn vị... tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Không dừng lại ở đó, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch số 3576/KH-SYT ngày 15/12/2022 về Kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm và đẩy mạnh hoạt động hậu kiểm an toàn thực phẩm sau công bố đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành lập 02 Đoàn Kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định về tự công bố sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tiến hành kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định về tự công bố sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm, nội dung ghi nhãn sản phẩm đối với 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đồng thời đoàn tiến hành lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn của sản phẩm theo công bố (hiện tại chưa có kết quả) và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức/cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm không bảo đảm chất theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình kiểm tra, hậu kiểm Đoàn kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; quy định về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Tuyệt đối không để sản phẩm thực phẩm giả, thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên địa bàn toàn tỉnh nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phạm Trần Giao Linh, Nguyễn Thành Huế, Lê Bích Thủy