Điều đau lòng nhất của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

11:51 | 18/04/2017

- Trả lời chất vấn trước UB Thường vụ QH, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung chia sẻ về điều khiến ông day dứt và đau lòng nhất nhiều năm qua.

Tại phiên chất vấn trực tuyến với 63 tỉnh thành sáng nay, ĐB Đinh Duy Vượt, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến việc tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

“Hiện chúng ta còn tới 200.000 hài cốt liệt sĩ nằm rải rác chưa được quy tập và trên 300.000 hài cốt đã quy tập nhưng chưa rõ danh tính. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì để quy tập hết các liệt sĩ và làm gì để ngăn ngừa được tình trạng ngoại cảm thất đức?”.

Đào Ngọc Dung, hài cốt liệt sĩ
Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Đây chính là điều day dứt, đau lòng nhất của chúng ta. Chúng tôi coi đây là việc đặc biệt quan tâm, hứa với QH cố gắng phấn đấu càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt vì để lâu sẽ không còn cơ hội tìm thấy nữa”.

Ông cho biết, trong số 200.000 liệt sĩ chưa được tìm thấy, tập trung nhiều ở Hà Giang, miền Trung, miền Nam và các nước bạn.

“Mới đây Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm, đã trực tiếp chủ trì một cuộc họp, quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia 1237 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do 1 Phó thủ tướng làm trưởng ban, Bộ trưởng Quốc phòng và tôi làm phó ban”, ông Dung thông tin thêm.

Ông cũng cho biết, hiện vẫn có 20 đội quy tập chuyên nghiệp do lực lượng quân đội chủ trì, làm việc thường xuyên, phối hợp với nhân dân và nước bạn để tìm kiếm. Từ đầu năm đến nay đã quy tập được hơn 8.000 liệt sĩ.

Về xác định danh tính liệt sĩ, Bộ trưởng LĐ-TB-XH cho biết vẫn đang thực hiện theo đề án xác định danh tính hài cốt còn thiếu thông tin (Đề án 150).

 

“Theo đề án này, chúng tôi đang thực hiện nhiều giải pháp để xác định, trong đó giải pháp chính là xác định gen. Năm qua đã trả lại tên cho hơn 3.200 liệt sĩ và đưa về các gia đình”, Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên để xác định được con số trên đã phải xét nghiệm trên 12.000 mẫu sinh phẩm liệt sĩ và chừng ấy mẫu tương đương của gia đình.

“Hiện Chính phủ đang giao 3 đơn vị chuyên xét nghiệm gen là quân đội, công an và Viện Hàn lâm khoa học công nghệ. Tới đây dự kiến cho phép thêm Bộ Y tế và một số cơ sở khác, nâng thành 6 cơ sở để mở rộng tìm kiếm lâu dài”, ông Dung thông tin.

Ông cũng cho biết đã báo cáo Chính phủ xin lập ngân hàng gen để lưu lại những mẫu đã xét nghiệm và những mẫu sắp tới để lưu lại, khi đó gia đình có thể chủ động tự lấy mẫu để đối chiếu.

6 trường cam kết hoàn tiền cho sinh viên nếu không tìm được việc

Trả lời chất vấn của ĐB về giải quyết việc làm của sinh viên sau ra trường, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tập trung vào 10 giải pháp, trong đó có 3 mũi đột phá.

Thứ nhất tăng quyền tự chủ. Thứ hai, xây dựng các chuẩn trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; Thứ ba, tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Sở dĩ vừa qua người ra trường không có việc làm do doanh nghiệp phải đào tạo lại.

Bước đầu 3 trường đã thí điểm giao tự chủ, 5 trường liên kết doanh nghiệp với cam kết nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp.

“Hiện nay cũng đã có 6 trường cam kết sinh viên ra trường nếu không có việc làm thì trường sẽ hoàn lại toàn bộ chi phí đào tạo cho các em”, ông Dung nói.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều nơi đưa hết người dùng ma túy vào trại

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nhiều nơi đưa hết người dùng ma túy vào trại

Có nhiều địa phương vì trong sạch địa bàn, đã tìm cách đưa tất cả các em sử dụng hay nghiện ma tuý vào trại cai nghiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Người cai nghiện trốn trại do sợ ra tòa

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Người cai nghiện trốn trại do sợ ra tòa

Bộ trưởng LĐ-TB-XH trao đổi với báo chí về việc 600 học viên ở trung tâm cai nghiện Đồng Nai trốn trại.

Ông Đào Ngọc Dung thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy khối cơ quan TƯ

Ông Đào Ngọc Dung thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy khối cơ quan TƯ

Ông Đào Ngọc Dung thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TƯ sau khi được QH phê chuẩn đảm nhận nhiệm vụ Bộ trưởng LĐ-TB-XH.


Thúy Hạnh
 
 
  •  
  •  
0 bình luận